Go Search
 

 CMS - Chuyên mục liên quan

THÔNG TIN ĐI LẠI TRUNG QUỐC
Quốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc

 

 

A. NHẬP CẢNH

Từ Việt Nam đến Trung Quốc có thể vào bằng nhiều hình thức. Đó là đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thuỷ.

Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ chi tiết của một địa chỉ hợp lệ (tên, địa chỉ, post code nơi bạn sẽ ở hoặc tên, địa chỉ, số điện thoại người đón bạn) tại Trung Quốc khi bạn làm thủ tục nhập cảnh.

Khi làm thủ tục nhập cảnh tại các bục của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nên ăn mặc chỉnh tề, chuẩn bị một số trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung như: vào Trung Quốc mục đích gì, trong thời gian bao lâu, địa chỉ cư trú tại Trung Quốc…) hay cho số điện thoại của người ra đón. Tại một số cửa khẩu có chung biên giới với Việt Nam bạn có thể nói tiếng Việt, đa số các cán bộ xuất nhập cảnh đều có thể nói hai thứ tiếng.

Thủ tục hải quan

Nhân viên hải quan sẽ phát cho hành khách tờ khai nhập cảnh, cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định. Đối với tờ khai nhập cảnh thì mỗi cá nhân phải tự điền đầy đủ các nội dung.

Sau khi kiểm tra, đóng dấu xác nhận nhập cảnh vào hộ chiếu sẽ được nhận lại một nửa tờ khai nhập cảnh. (Trong trường hợp không tìm được hành lý cần trình báo với nhà chức trách của sân bay để giải quyết). Nếu hành lý bị thất lạc, cần để lại địa chỉ, số điện thoại chỗ ở tại sân bay Trung Quốc để tiện liên hệ giải quyết.

Chú ý về Hải quan

Khi nhập cảnh Trung Quốc cần chú ý :

Nhân viên Hải quan tại cửa khẩu ít nói tiếng Anh. Chủ yếu sử dụng tiếng Trung Quốc để giao tiếp. Số tiền được mang vào Trung Quốc là 7000 USD.

Những đồ vật mang theo người, nếu có giá trị từ 200 USD như camera, đá quý, đồ cổ đều phải khai báo vào tờ khai.

B. GIAO THÔNG

Trung Quốc có hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt rất phát triển. Đi lại giữa các thành phố lớn của Trung Quốc bằng đường hàng không cũng rất thuận tiện.

Về giao thông trong các thành phố lớn, chủ yếu sử dụng hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt. Taxi cũng rất phổ biến. Khách du lịch chú ý: vào giờ cao điểm, các bến xe buýt, trạm tàu điện ngầm thường rất đông. Hiện tượng móc túi trên xe buýt, tàu điện ngầm rất phổ biến tại Trung Quốc. Cần bảo quản cho tốt hành lý và tư trang trên người ở những nơi công cộng. Đặc biệt là những giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, giấy tờ tuỳ thân.

Tuyến xe buýt ở Trung Quốc cũng không giống Việt Nam. Cùng 1 tuyến xe buýt (ví dụ chuyến xe buýt số 35) nhưng lộ trình và các điểm dừng không giống nhau. Các bạn phải hỏi rõ tài xế xe buýt xem có xe có đi đến điểm mà bạn muốn đến không.

Taxi ở Trung Quốc không có giá cố định, có thể thoả thuận giá cả. Phần lớn các tài xế Taxi Trung Quốc không sử dụng tiếng Anh, chỉ có thể sử dụng tiếng Trung để giao tiếp. Thậm chí đối với các địa chỉ viết bằng phiên âm tiếng Trung cũng có thể là khó hiểu đối với tài xế taxi. Để thuận tiện khi đi lại bạn nên chuẩn bị các địa chỉ cần đến viết bằng tiếng Trung Quốc. Đối với các thành phố lớn như Thượng Hải, Hồng Kông, Thâm Quyến, Ma Cao tiếng Anh và tiếng Trung viết theo phiên âm có thể sử dụng được.

Đi lại giữa các thành phố lớn của Trung Quốc phải qua các cửa khẩu kiểm tra. Thậm chí trong 1 tỉnh đi lại cũng có rất nhiều cửa khẩu. Đối với khách du lịch bắt buộc phải dùng hộ chiếu mới có thể thông qua các cửa khẩu để vào thành phố. Tuy nhiên nếu đi tua thì các thủ tục sẽ do có cá nhân của công ty du lịch phụ trách.

Về cư trú ngắn hạn : Thị thực do Sứ quán Trung Quốc cấp cho khách du lịch có thời hạn cư trú tối đa là một tháng. Trong trường hợp muốn lưu lại lâu hơn tại Trung Quốc, cần làm thủ tục xin gia hạn thị thực tại phòng quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Không nên để quá hạn nhiều ngày, bạn có thể bị tạm giữ.

C. VĂN HÓA – DU LỊCH

Văn Hoá

Trung quốc là một quốc gia có bề dày lịch sử 5000 năm, với diện tích gần 9.6 triệu km2, do đó Trung quốc có một nền văn hoá rất đa dạng và phong phú. Trong đó nét văn hoá địa phương ở từng vùng thể hiện rất rõ nét.

Ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng là Hán ngữ. Chữ viết là chữ tượng hình, tức là từ hình vẽ chuyển thành nét chữ.

Về tôn giáo

Phổ biến nhất là Phật giáo và Đạo Giáo, 2 tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất đến đời sống văn hoá tinh thần của người dân Trung Quốc.

Các ngày nghỉ lễ tết lớn của Trung Quốc bao gồm : Tết Âm lịch, Quốc khánh (01/10), tết Thanh Minh (05/04). tết Đoan Ngọ ( 05/05 Âm lịch), Tết Trung thu... Trung Quốc có chính sách ghép các ngày nghỉ lễ tết gần nhau cho nên hay có các kỳ nghỉ dài ngày kéo dài khoảng một tuần, nghỉ tết có thể đến một tháng. Khách du lịch đến Trung Quốc nên nắm rõ các ngày nghỉ tết để tự chuẩn bị các lịch trình thích hợp. Kỳ nghỉ lễ thường là đợt mua sắm đại hạ giá.

Trong khi giao tiếp với người Trung Quốc khách du lịch nên chú ý một số điểm sau

Không nên bắt tay quá chặt, khi chào hỏi nên chào người có chức quyền cao nhất trước.

Không dùng ngón tay trỏ chỉ về phía người mình muốn giới thiệu. Có thể hỏi về những vấn đề khá riêng tư khi bắt đầu làm quen, và bạn cũng không nên lẩn tránh trả lời những câu hỏi này, nhưng đừng đề cập các vấn đề chính trị, không nên có những lời phê phán.

Người Trung Quốc kiêng số 4, bạn không nên tặng bất cứ thứ gì liên quan con số này. Không được lấy đũa gõ vào bát khi ăn, cắm đũa vào bát cơm. Khi tặng quà bạn có thể tặng hoa quả, bánh trái, đồ uống… không nên tặng đồng hồ, theo người Trung Quốc nó có nghĩa tang tóc. Bạn cũng không nên mở món quà trước mặt người tặng hoặc có thể hỏi trước khi mở quà.

Du lịch

Là một đất nước rộng lớn và với bề dày lịch sử trên 5.000 năm, Trung Quốc ngày nay là một địa điểm hấp dẫn du lịch theo văn hóa phương đông.

Nếu bạn tham quan Trung Quốc để tìm hiểu văn hoá, kiến trúc nhân tạo, các công trình văn hoá nổi tiếng, hãy đến các tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc: Vạn Lý trường thành, Cố cung, Di hoà viên, lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng...

Phía nam có Quế Lâm với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và được gìn giữ.

Thượng Hải, Thâm Quyến và Hồng Kông là ba thành phố có nền kinh tế phát triển nhất Trung Quốc. Ngoài ra còn có hai thành phố Tô Châu và Hàng Châu được mệnh danh "thiên đường dưới nhân gian" là một trong những lựa chọn du lịch hấp dẫn.

Mua sắm

Hàng hoá tại Trung Quốc có đặc điểm đa dạng và phong phú cả về chất lượng lẫn giá cả. Tại Trung quốc, dù ở bất cứ địa phương nào, ngay cả trong những siêu thị lớn mà hàng đã gắn giá thì bạn cũng có thể thương lượng về giá cả. Việc ‘mặc cả’ cũng có những điểm khác so với Việt Nam, đó là giá trị hàng hoá có thể được nâng lên giá cao hơn 10 đến 20 lần giá trị thực nếu người bán cho rằng có thể bán cho bạn với giá đó.

Những con phố mua sắm nổi tiếng của Trung Quốc

Bắc Kinh – Vương Phủ Tỉnh là thiên đường mua sắm của Bắc Kinh. Tập trung của rất nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới. Hàng hoá chất lượng cao tuy nhiên giá khá cao.

Thượng Hải : có Thành Hoàng Miếu và phố đi bộ Nam kinh.

Tô Châu : có Phố Thập Toàn và phố Quan Tiền, nổi tiếng với các mặt hàng truyền thống như: gấm lụa, hàng thêu dệt Tô Châu, trà Bích La Xuân, Quạt Tô Châu.

Lạc Dương : Cửa hàng Động Long Môn, nét độc đáo của nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc được kết tinh và thể hiện đặc sắc nhất tại đây.

Về tiền tệ

Sử dụng đồng nhân dân tệ.

Giá quy đổi (Tháng 1 năm 2010) : 1USD = 6,628 NDT. USD có thể sử dụng tại một số trung tâm thương mại lớn tuy nhiên không thực sự phổ biến. Để thuận tiện tốt nhất là đổi ra đồng Nhân dân tệ bạn có thể sử dụng tại bất cứ địa phương nào của Trung Quốc. Đồng Nhân dân tệ có thể được đổi tại các khách sạn lớn, Ngân hàng, sân bay.... khi đổi nhớ mang hộ chiếu.

D. AN NINH

An ninh tại các thành phố lớn của Trung Quốc tương đối ổn định. Tuy vậy vẫn tồn tại một số tệ nạn như : Trộm cắp, cướp giật, đặc biệt là nạn móc túi trên xe buýt. Chú ý khi đi lại một mình vào ban đêm.

E. THỜI TIẾT

Thời tiết Trung Quốc có thể chia ra làm hai vùng miền Bắc và miền Nam. Thời tiết miền Nam tương đối giống với Việt Nam gồm bốn mùa rõ rệt : Xuân, Hạ, Thu, Đông. Miền Bắc thì có hai mùa chính là mùa Đông lạnh giá và mùa hè ấm áp.

Nhiệt độ mùa đông ở Bắc Kinh có khi xuống đến -10 độ C. Du khách khi sang Bắc Kinh chú ý chuẩn bị áo ấm khi xuống sân bay tránh sự chênh lệch nhiệt độ.

Trung Quốc thường xuyên xảy ra động đất, tỉ lệ xảy ra động đất rất dày, mặc dù phần lớn là cường độ không mạnh nhưng cũng nguy hiểm. Mới đây nhất 14/4/2010, 1 trận động đất 6,9 độ Richte xảy ra tại tỉnh Thanh Hải đã gây nên thiệt hại lớn về người và của. Năm 2008 trận động đât kinh hoàng tại Tứ xuyên đã cướp đi sinh mạng của hơn 67.000 người bao gồm cả nhân dân Trung Quốc và khách du lịch quốc tế.

Khi xảy ra động đất, cần chú ý các điểm sau:

Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy cứ ở đó, chui xuống một cái bàn, dùng tay và lưng hơi nâng nó lên và kéo rê tới sát góc tường hoặc cửa ra vào.

Nếu bạn đang ở trong lớp học nên núp vào những gầm bàn hoặc lấy cặp che lên đầu để đề phòng khi có vật rơi vào đầu.

Nếu các bạn đang ở ngoài, hãy tránh xa các cao ốc, đường điện cao thế, trụ điện, ống khói... và tất cả những thứ có thể ngã đổ trên người của bạn.

Ở nơi đông người, không nên xô đẩy nhau để chạy, đã có nhiều người bị thương hoặc chết không phải do động đất mà do chen lấn, xô đẩy.

Không đậu xe trên hoặc dưới một cây cầu, dưới một cây cao, dưới đường dây điện, trụ điện, bảng quảng cáo lớn.

Sau cơn động đất, nếu còn ở trong nhà thì lập tức chạy ra các khu vực trống trải vì sau động đất thường có các dư chấn.

F. XUẤT CẢNH

Làm thủ tục tại xuất cảnh tại sân bay hoặc cửa khẩu đường bộ.

Không cầm hộ hành lý hoặc nhận đồ ký gửi của người khác. Đó rất có thể là ma tuý hoặc các vật phẩm bị cấm. Bị phát hiện sẽ bị bắt giam và truy tố trách nhiệm hình sự.

G. CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Địa chỉ:Guang Hua Lu, No 32, Beijing.100600

Điện thoại: 65 321 155 / 65 321 125

Fax : 65 325 720

Ngoài giờ: 65 321 125, 65 321 155

Lãnh sự: 65 325 414

Email : vnemb.cn@mofa.gov.vn

Code : 00-86-10

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu

Địa chỉ: Hotel Landmark B building north 2nd floor,

Qiaoguang rd (Haizhu square), Guangzhou,

Điện thoại: 83305916

Fax: 83305915

Lãnh sự: 83305910 / 11

Email: tlsq.quangchau@mofa.gov.vn

Code: 00-86-20

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh

Địa chỉ: 157 BeiJing Lu KunMing

Tel: 351 5889 / 352 2669

Fax: 351 6667

Email: tlsqcm@yahoo.com

Code: 86 – 871

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh

Địa chỉ: 1 floor Touzi Dasha 109 Minzu Avenue Nanning

Điện thoại: 551 0562

Fax: 553 4738

Email: tlsqvn@rediffmail.com

Code: 86 – 771

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông

Địa chỉ : 15/F, Great Smart Tower, 230 Wan Chai Road, Wan Chai, Hongkong

Điện thoại: 2591 4517. 2591 4510

Fax: 2591 4524, 2591 4539

Email: vnconsul@netvigator.com

Code: 00-85-2

Văn phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải

Địa chỉ: 900 Pudong Evenue, Huachen Plaza, Room 302 Shanghai

Điện thoại : 021 – 68- 555 871


Bản quyền của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam
Copyright by Consular Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: (+84 4) 3.7993125 - Fax: (+84 4) 3.8236928 - Email: cls.mfa@mofa.gov.vn