Go Search
 

 CMS - Chuyên mục liên quan

Chính phủ Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra bùng phát tại Trung Quốc và đã lan ra 18 quốc gia khác, hiện Việt Nam đã phát hiện 06 trường hợp nhiễm vi rút nCoV. Ngay từ ngày 23/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam có công điện số 121/CĐ-TTg, tiếp đó ban hành các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể:

1. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban và các cấp địa phương do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp làm Trưởng ban, đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ; đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân; kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lan rộng. Thành lập Tổ công tác về phòng, chống dịch bệnh tại Văn phòng Chính phủ gồm đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Y tế do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng.

Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo 04 bệnh viện tuyến quân đội Trung ương trong việc sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Các Bộ, ngành phối hợp thông tin kịp thời diễn biến dịch, tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch tới mọi người dân, học sinh, sinh viên cũng như người nước ngoài đến và cư trú tại Việt Nam để ổn định tâm lý và chủ động phòng, chống dịch.

2. Bộ Y tế được yêu cầu thông tin kịp thời diễn biến dịch và có hướng dẫn thực hiện: (i) việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi bị nhiễm; (ii) chỉ đạo các địa phương và phối hợp với các bộ: Văn hóa thể thao du lịch, Công an, Quốc phòng giám sát chặt các hành khách nhập cảnh từ vùng dịch tại các cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế của địa bàn; quản lý các trường hợp nhiễm bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, các cửa khẩu của địa phương; (iii) các biện pháp chủ động phòng bệnh cho nhân dân; (iv) rà soát và chỉ đạo các đơn vị chủ động việc sản xuất các trang thiết bị phòng chống dịch, đảm bảo cung ứng đủ phương tiện, vật tư y tế phục vụ chống dịch, trước mắt ưu tiên cho các địa phương biên giới; có phương án về biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch bệnh; chỉ đạo việc hỗ trợ nhân lực y bác sỹ cho địa phương có dịch bệnh.

3. Yêu cầu tất cả các bệnh viện có điều kiện phải tiếp nhận, sàng lọc và có biện pháp xử lý tại chỗ, cách ly người bệnh, không để lây nhiễm. Bộ Quốc phòng chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch trong quân đội; chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng.

4. Kêu gọi người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế du xuân, tham gia lễ hội. Tại trường học: thực hiện sát khuẩn, theo dõi tình hình bệnh chặt chẽ, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, yêu cầu học sinh có biểu hiện nhiễm bệnh không đến trường; chuẩn bị phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học khi dịch bùng phát.

5. Thực hiện các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh: (i) hạn chế tập trung đông người; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; (ii) các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức đoàn du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch/ có người mắc bệnh, không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

6. Kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tất cả các cửa khẩu biên giới; cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc; dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch; tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe công dân Trung Quốc làm việc, sinh sống ở Việt Nam về quê ăn Tết nay quay trở lại Việt Nam, đặc biệt các trường hợp nghi nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.

7. Tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

8. Tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam và ngược lại; trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính Phủ. Thực hiện tốt và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải.

9. Tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho người nước ngoài đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần; dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.

10. Không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc; có biện pháp cần thiết bảo hộ công dân.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm thông báo những thông tin trên đến các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự, các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Nội dung toàn văn của công hàm)


Bản quyền của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam
Copyright by Consular Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: (+84 4) 3.7993125 - Fax: (+84 4) 3.8236928 - Email: cls.mfa@mofa.gov.vn