Go Search
 

 CMS - Chuyên mục liên quan

Nhiều quốc gia thông báo chính sách thị thực, xuất nhập cảnh

57. Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary gửi công hàm số 9398/PROT/2020 ngày 31/08/2020 thông báo:

Từ ngày 00h00 ngày 01/09/2020, Chính phủ Hungary áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với việc nhập cảnh, có hiệu lực trong vòng 1 tháng, theo đó quy định việc kiểm soát biên giới tại biên giới với các nước trong khối Shengen và xóa bỏ hệ thống mã màu cũ.

Công dân Hungary có thể nhập cảnh Hungary sau khi đã được kiểm tra y tế tại biên giới. Ngay sau khi nhập cảnh, họ phải cách ly 2 tuần tại nhà. Thời hạn cách ly có thể rút ngắn nếu họ có kết quả xét nghiệm PCR 2 lần âm tính trong vòng 5 ngày và 2 xét nghiệm cách nhau 48h. Các xét nghiệm không được thực hiện trước đó và ở nước ngoài.

Quy định tương tự đối với các đối tượng sau:

- Thành viên gia đình của công dân Hungary không phụ thuộc vào quốc tịch;

- Người có giấy phép cư trú của Hungary và thành viên gia đình họ có giấy tờ chứng minh hợp pháp;

- Người có thị thực dài hạn (trên 90 ngày) của Hungary;

- Vận động viên thể thao chuyên nghiệp hoặc người làm việc cho tổ chức thể thao của Hungary, quay trở lại từ các sự kiện thể thao quốc tế có giấy tờ chính thức để chứng minh việc này;

b. Người không phải là công dân Hungary:

- Người phải trình diện trước tòa vì các mục đích pháp lý, chứng minh bằng các giấy tờ chính thức của tòa án Hungary;

- Nhập cảnh vì mục đích kinh doanh hay công việc liên quan đến việc nhập cảnh, có thư mời ký bởi cơ quan hành chính của chính quyền trung ương hoặc cơ quan hành chính tự trị;

- Người có cuộc hẹn thăm khám y tế có thư mời chính thức từ tổ chức y tế liên quan;

- Sinh viên quốc tế học tại các trường đại học Hungary;

- Việc đi lại liên quan đến vận chuyển – người nước ngoài có thể được chở đến nơi xuất phát của việc vận chuyển thực hiện theo nghề nghiệp và có thể được chở về nhà nếu được người sử dụng chứng nhận;

- Tham dự các sự việc gia đình (đám cưới, đám tang, lễ đặt tên);

- Chăm sóc người thân;

- Tham dự các sự kiện quan trọng, sự kiện thể thao quốc tế, các sự kiện văn hóa và tôn giáo;

- Các lý do quan trọng ngoài các lý do nêu trên.

Đề nghị nhập cảnh được đăng ký tại trang mạng của Cảnh sát Hungary (www.police.hu). Ngoài việc nêu lý do nhập cảnh, mọi yêu cầu đều phải kèm theo các giấy tờ chính thức. Du lịch theo nhóm có thể đăng ký cùng nhau. Các quy định và yêu cầu về cách ly cũng được đăng ký tại trang mạng nêu trên.

Các quy định mới không áp dụng đối với việc vận chuyển quá cảnh, những người mang hộ chiếu ngoại giao nhập cảnh và những người đã chữa khỏi COVID 19 và chứng minh được việc này.

Đi lại xuyên biên giới có thể được phép theo quy định mới. Đối với những người sống trong vòng 30 km tính từ biên giới Hungary và làm việc tại Hungary và ngược lại, có thể nhập cảnh vào Hungary nếu chứng minh được về công việc và trở về nước mình xuất phát trong vòng 24h.

Quá cảnh: nếu khi người quá cảnh nhập cảnh Hungary qua kiểm tra y tế mà không phát hiện dấu hiệu của bệnh thì có thể nhập cảnh hợp pháp vào khu vực Shengen với điều kiện chứng minh được nơi đến và có giấy phép nhập cảnh nước đến. Trong khi quá cảnh, họ không được rời khỏi lộ trình định trước và phải rời Hungary trong vòng 24h.

Việc đi lại để làm việc của những người điều hành và chủ sử dụng lao động, làm việc cho những công ty mẹ và công ty phân phối cho các công ty của Hungary được cho phép mà không có hạn chế nếu những người này chứng minh được việc làm của mình.

Các vận động viên chuyên nghiệp muốn tham dự các sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại Hungary có thể nhập cảnh vào Hungary nếu họ có giấy mời chính thức của ngưởi tổ chức sự kiện. Vận động viên thể thao có giấy mời của các tổ chức thể thao Hungary có thể nhập cảnh Hungary mà không phải cách ly nếu:

- Họ có chứng nhận xét nghiệm âm tính hai lần với PCR trong vòng 5 ngày và cách nhau 48h;

- Nếu họ chấp hành quy định của UEFA, theo đó yêu cầu xét nghiệm một lần PCR âm tính trong vòng 03 ngày trước khi nhập cảnh.

56. Bộ Ngoại giao Lào có công hàm số 189 ngày 02/09/2020 gửi ĐSQ Việt Nam tại Lào thông báo:

- Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân và vận chuyển hàng hóa, ngoại trừ một số cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ được Chính phủ cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa. Tiếp tục dừng xuất nhập cảnh đối với các cá nhân tại các cửa khẩu quốc tế, ngoại trừ công dân Lào va người nước ngoài có nhu càu cấp thiết phải xuất nhập cảnh Lào đã được Ban Chỉ đạo cho phép. Việc vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế tiếp tục hoạt động bình thường.

- Tiếp tục dừng cấp thị thực du lịch và thăm viếng đối với cá nhân đến từ hoặc quá cảnh nước có dịch COVID19. Các cán bộ ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia và lao động nước ngoài có nhu cầu cấp thiết có thể nhập cảnh vào làm việc tại ĐSQ, các chương trình, dự án, nhưng phải được Ban Chỉ đạo xem xét, đồng ý.

- Tiếp tục tạm dừng các chuyến bay thuê quốc tế.

55. Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội gửi công hàm số 18-370/11 119 ngày 31/08/2020 thông báo:

Bộ Ngoại giao Myanmar thông báo gia hạn đến 31/08/2020 các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh COVID19 liên quan đến hạn chế nhập cảnh đối với khách nước ngoài.

54. Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam gửi công hàm số 67/2020 ngày 09/09/2020 thông báo:

Ngày 28/08/2020, Ban phòng chống dịch bệnh COVID 19 của Chính phủ Nhật đã quyết định gia hạn thời gian bãi bỏ việc áp dụng các biện pháp liên quan đến miễn thị thực bao gồm cả thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTCs) do Việt Nam cấp.

53. ĐSQ Ý tại Việt Nam gửi công hàm số 986 ngày 10/09/2020 thông báo:

Hiện tại Ý áp dụng phần mềm ứng dụng có tên gọi là “Immuni” để ngăn chặn dịch bệnh COVID19. Phần mềm ứng dụng này có thể tải xuống miễn phí tại địa chỉ http://www.immuni.italia.it/ và có tính năng truy vết tiếp xúc. Nếu người sử dụng phần mềm này dương tính với virus thì phần mềm này sẽ cảnh báo ẩn danh tính cho những người tiếp xúc gần với người sử dụng và những người có thể bị lây nhiễm để ngăn chặn sự phát tán tiếp của virus.

Khách du lịch đến Ý được khuyến nghị tải ứng dụng “Immuni”.

52. Bộ Ngoại giao Man-đi-vơ gửi công hàm số 25-DI/CIR/2020/247 ngày 02/09/2020 thông báo quy định phòng chống dịch COVID 19 của Chính phủ Man-đi-vơ đối với khách nhập cảnh từ 10/09/2020, theo đó khách du lịch và khách nhập cảnh ngắn ngày cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính vói COVID 19 khi nhập cảnh. Giấy tờ y tế về kết quả xét nghiệm nói trên cần làm bằng tiếng Anh và xét nghiệm tiến hành muộn nhất 72h trước khi khách khởi hành đi Man-đi-vơ.

51. * Đại sứ quán Việt Nam tại Lào gửi các văn bản: Hướng dẫn số 2336 ngày 31/07/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19, Bộ Ngoại giao Lào về việc xuất nhập cảnh Lào trong thời gian phòng chống dịch bệnh và Hướng dẫn số 1861 ngày 31/07/2020 của Bộ Ngoại giao Lào về thủ tục hồ sơ xin phép xuất nhập cảnh Lào. Nội dung tóm tắt của hai Hướng dẫn trên như sau:

A. Hướng dẫn số 2336 ngày 31/07/2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19, Bộ Ngoại giao Lào về việc xuất nhập cảnh Lào trong thời gian phòng chống dịch bệnh.

I. Đối với người nước ngoài:

1. Cá nhân có nhu cầu nhập cảnh Lào gấp để thực hiện nhiệm vụ phải được sự đồng ý trước của Ban chỉ đạo và phải thực hiện các biện pháp sau:

- Phải có Giấy xét nghiệm COVID19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h trước khi nhập cảnh Lào;

- Khi đến Lào phải xét nghiệm COVID19 bằng phương pháp RT-PCR và cách ly đủ 14 ngày tại địa điểm do Ban chỉ đạo quy định, không cho phép cách ly tại các khu vực khác và phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chóng lây lan của dịch bệnh.

2. Cá nhân có nhu cầu vào công tác gấp trong thời gian ngắn dưới 14 ngày tại Lào, Ban chỉ đạo sẽ xem xét riêng. Cá nhân đến từ các nước không có dịch hay có dịch phân tán (theo phân chia cấp độ của Tổ chức Y tế thế giới), được Ban Chỉ đạo cho phép nhập cảnh Lào sẽ phải thực hiện các biện pháp sau:

- Phải có Thư mời và giấy bảo lãnh của cơ quan Nhà nước hay cá nhân liên quan cùng chương trình hoạt động cụ thể trong suốt thời gian công tác tại Lào.

- Phải có Giấy xét nghiệm COVID19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h trước khi nhập cảnh Lào.

- Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, có thể hoạt động theo chương trình được phê duyệt trong phạm vi khách sạn, trụ sở riêng của công ty hoặc địa điểm do Ban Chỉ đạo quy định, đồng thời thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

- Cơ quan đón có trách nhiệm theo dõi hoạt động của khách và phải báo cáo cụ thể về các cá nhân hay nhóm người đến làm việc cho Ban Chỉ đạo cấp Trung ương hoặc địa phương biết.

- Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phải trở về nước theo đúng thời gian quy định và thông báo Ban Chỉ đạo biết.

3. Đối với cán bộ ngoại giao, cán bộ tổ chức quốc tế thuộc mạng lưới của Liên Hợp quốc, tổ chức quốc tế mà Chính phủ Lào có thỏa thuận cấp quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao và thành viên gia đình đi theo, được Ban Chỉ đạo cho phép nhập cảnh Lào, sẽ phải thực hiện các biện pháp sau

- Phải có Giấy xét nghiệm COVID19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h trước khi nhập cảnh Lào.

- Khi đến Lào phải xét nghiệm COVID19 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đến địa điểm cư trú.

- Khi kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại nhà riêng hoặc địa điểm do Đại sứ quán chuẩn bị sẵn và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời báo cáo hàng ngày về tình hình thân nhiệt, bất thường về hệ thống hô hấp cho Ban Chỉ đạo thông qua Cục Lễ tân, Bộ Ngoại giao.

4. Đối với công dân nước ngoài có nguyện vọng xuất cảnh ra khỏi Lào, phải có đơn gửi Đại sứ quán nước mình và phải tuân thủ các quy định liên quan của nước nhập cảnh; ĐSQ liên quan gửi công hàm kèm danh sách, số hộ chiếu, ngày giờ, cửa khẩu xuất cảnh, phương tiện đi lại tới Bộ Ngoại giao để xem xét tạo điều kiện.

Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 cho đến khi có Hướng dẫn mới thay thế.

B. Hướng dẫn số 1861 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19, Bộ Ngoại giao Lào về thủ tục hồ sơ xin phép xuất nhập cảnh Lào

I. Xin phép nhập cảnh Lào

1. Trước khi nhập cảnh Lào

1.1 Đề nghị các Bộ và cơ quan ngang Bộ có nhu cầu tiếp nhận gấp chuyên gia và sinh viên nước ngoài gửi đề nghị bằng văn bản đến Ban Chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông qua các ngành liên quan để xem xét cho phép (đơn vị thường trực: Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

1.2 Cá nhân hay pháp nhân có nhu cầu đưa nhà đầu tư và doanh nghiệp vào đầu tư hay ký hợp đồng tại Lào, phải tiến hành theo các quy trình của ngành liên quan trước khi gửi đề nghị bằng văn bản đến Ban Chỉ đạo Bộ Ngoại giao, hồ sơ gồm:

1. Giấy phép đầu tư trong và ngoài nước;

2. Giấy đăng ký doanh nghiệp;

3. Giấy chứng nhận nộp thuế hàng năm;

4. Đơn đề nghị của Cục Khuyến khích đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư của Tỉnh/Thành gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông qua Cục Xuất nhập cảnh, Bộ An ninh để xin thị thực;

5. Đơn đề nghị gửi Ban Chỉ đạo, Bộ Ngoại giao cần ghi rõ về họ tên, dự kiến thời gian, cửa khẩu nhập cảnh, phương tiện sử dụng, địa điểm sẽ cách ly, nước sẽ quá cảnh và nguyên nhân cần nhập cảnh gấp vào Lào;

6. Giấy xác nhận đặt khách sạn do Ban Chỉ đạo cấp Trung ương và địa phương quy định.

1.3 Doanh nghiệp hoặc Chủ dự án tạo Lào có nhu cầu cấp bách nhập cảnh cho lao động và chuyên gia nước ngoài để phục vụ các công trình và dự án phải tiến hành ngay theo quy trình của các ngành liên quan, sau đó gửi đề nghị bằng văn bản đến Ban Chỉ đạo, Bộ Ngoại giao, hồ sơ gồm:

1. Giấy phép đầu tư tại Lào;

2. Giấy đăng ký doanh nghiệp;

3. Giấy chứng nhận nộp thuế hàng năm;

4. Giấy phép về hạn ngạch sử dụng lao động nước ngoài của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội;

5. Giấy phép nhập cảnh lao động nước ngoài của Sở Lao động và Phúc lợi xã hội Thành phố/Tỉnh;

6. Đơn của doanh nghiệp đề nghị gửi cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông qua Cục Xuất nhập cảnh, Bộ An ninh để xin thị thực;

7. Đơn đề nghị gửi Ban Chỉ đạo, Bộ Ngoại giao cần ghi rõ về họ tên, dự kiến thời gian, cửa khẩu nhập cảnh, phương tiện sử dụng, địa điểm sẽ cách ly, nước sẽ quá cảnh và nguyên nhân cần nhập cảnh gấp vào Lào;

8. Giấy xác nhận đặt địa điểm cách ly; Khách sạn hay địa điểm được Ban Chỉ đạo cấp Trung ương và địa phương cho phép.

1.4 Cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế có nhu cầu tiếp nhận gấp cán bộ ngoại giao và cán bộ sang công tác ngắn hạn và dài hạn tại Lào, đề nghị gửi văn bản cho Vụ chức năng liên quan của Bộ Ngoại giao, trong đó ghi rõ các thông tin: họ và tên, dự kiến thời gian, phương tiện đi lại, cửa khẩu nhập cảnh, nơi cách ly và quốc gia quá cảnh; sau đó, Cục Lãnh sự sẽ xem xét theo quy định và thực hiện các thủ tục nọi bộ của Lào;

1.5 Tất cả đề nghị xin nhập cảnh vào Lào phải gửi cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19, Bộ Ngoại giao trước khi nhập cảnh vào Lào ít nhất 07 ngày làm việc.

2. Sau khi được Ban Chỉ đạo, Bộ Ngoại giao cho phép nhập cảnh Lào, phải thực hiện như sau:

2.1 Cá nhân có thị thực còn thời hạn có thể nhập cảnh Lào (nhưng phải được Ban Chỉ đạo, Bộ Ngoại giao cho phép trước).

2.2 Đối với cá nhân chưa có thị thực nhập cảnh Lào, sau khi Cục Lãnh sự cấp loại thị thực, mới được xin cấp thị thực tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Lào tại nước sở tại.

II. Đề nghị xin xuất cảnh Lào

1. Đối với công dân nước ngoài có nguyện vọng xuất cảnh Lào, phải đề nghị qua Đại sứ quán của nước mình tại Lào và phải thực hiện theo các quy định luật pháp của quốc gia đến; Đại sứ quán gửi công hàm kèm danh sách, số hộ chiếu, dự kiến thời gian, cửa khẩu xuất cảnh, phương tiện đi lại cho Bộ Ngoại giao để xem xét, tạo điều kiện thuận lợi.

Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày ký cho đến khi có Hướng dẫn thay thế

* Đại sứ quán Azerbaijan gửi công hàm số 214/20 ngày 06/08/2020 thông báo: nhằm phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID19, việc hạn chế đi lại trong Azerbaijan bằng đường bộ và hàng không, bao gồm cả việc vận chuyển hàng hóa, chuyến bay thuê chuyến và đặc biệt, được gia hạn đếm 31/08/2020.

50.Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy thông báo: :

Từ 15/7/2020, Na Uy sẽ gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ khu vực Shengen và khu vực kinh tế châu Âu (EEA), gồm Áo, Bỉ, Síp, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, quần đảo Faroe, Đức, Hy Lạp, Greendland, Ai Len, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lít-va, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh và các tỉnh Blekinge, Kronoberg, Skane của Thụy Điển (các đối tượng này sẽ không phải cách ly sau khi nhập cảnh); đồng thời tiếp tục duy trì hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài đến từ các nước còn lại gồm Bulgaria, Croatia, Hungary, Luxemburg, Bồ Đào Nha, Rumani và các địa phương còn lại của Thụy Điển.

Ngoài ra, từ 15/7/2020, Na Uy cũng sẽ gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh đối với một số đối tượng là người nước ngoài đến từ các nươc ngoài khu vực Shengen và EEA, cụ thể:

- Đủ điều kiện nhập cảnh vào Na Uy để đoàn tụ gia đình trước thời điểm Chính phủ công bố các biện pháp hạn chế nhập cảnh.

- Có visa nhập cảnh vào Na Uy để chờ xin cấp giấy phép cư trú dài hạn.

- Thăm thân.

Phía người mời phải có cam kết người mình mời sẽ trình diện cơ quan chức năng sau khi nhập cảnh.

1. Đại sứ quán Panama thông báo (công hàm số 063/2020 ngày 16/03/2020):

- Tạm dừng các chuyến bay thương mại đến từ các nước châu Âu và châu Á trong vòng 30 ngày kể từ 23h59 ngày 14/03/2020 ngoại trừ các trường hợp liên quan đến việc vận chuyển thuốc, vật tư phẫu thuật y tế, thiết bị y tế, vác-xin và viện trợ nhân đạo.

- Tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến Panama từ thứ hai ngày 16/03/2020.

2. Đại sứ quán Ukraina thông báo (công hàm số 0215 ngày 16/03/2020):

Đại sứ quán Ukraina (bao gồm Bộ phận lãnh sự) sẽ đóng cửa đối với tất cả các khách. Nhân viên Đại sứ quán sẽ làm việc tại nhà nhằm tránh lây lan dịch bệnh COVID-19. Khách có thể liên hệ Đại sứ quán theo số điện thoại đường dây nóng sau: +84 (0) 903422216. Các vấn đề khác sẽ được giải quyết qua email:

Các vấn đề chung: emb_vn@mfa.gov.ua

Các vấn đề lãnh sự: consul_vn@mfa.gov.ua

3. Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan thông báo (công hàm số 36/20 ngày 17/03/2020):

- Việc tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Schengen và thị thực vào Ba Lan tại Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội sẽ bị hạn chế cho đến khi có thông báo mới.

- Không tiếp công dân trực tiếp đến Đại sứ quán liên quan đến vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, Đại sứ quán vẫn tiếp nhận các vấn đề pháp lý qua đường bưu điện.

4. Đại sứ quán Niu Di lân thông báo (công hàm số 2020/45 ngày 16/03/2020):

- Bắt đầu từ 01h00 ngày 16/03/2020, tất cả các khách nhập cảnh vào Niu Di lân (trừ những người từ quần đảo Thái Bình Dương) phải tự cách ly ngay sau đó và sẽ được đánh giá tình hình sau 16 ngày. Mọi du khách khi nhập cảnh vào Niu Di lân sẽ được kiểm tra và quét thân nhiệt trước khi được phép nhập cảnh.

- Các biện pháp hiện tại được áp dụng để hạn chế nhập cảnh vào Niu Di lân đối với tất cả những người mang quốc tịch nước ngoài đã từng có mặt tại hoặc quá cảnh qua Iran hoặc Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày trước đó.

- Áp dụng tạm thời lệnh cấm nhập cảnh đối với các du thuyền vào lãnh hải của Niu Di lân có hiệu lực từ 23h59 ngày 14/03/2020 đến ngày 30/06/2020. Những du thuyền đã vào lãnh hải Niu Di lân không thuộc đối tượng của lệnh cấm này.

5. Đại sứ quán Cộng hòa A-rập Ai-cập thông báo (Công hàm số 46/2020 ngày 17/03/2020):

- Tất cả các chuyến bay quốc tế từ và đến Ai-cập sẽ bị đình chỉ từ ngày 19/03/2020 đến ngày 31/03/2020 cho đến khi có thông báo mới.

- Tương tự, các dịch vụ liên quan đến hợp pháp hóa các văn bản thương mại sẽ bị hạn chế và các giấy tờ này phải được gửi tới Đại sứ quán qua bưu điện, khách không được trực tiếp đến Đại sứ quán.

- Việc cấp thị thực sẽ tạm thời bị đình chỉ cho đến khi cửa khẩu phía Ai-cập được phép mở lại.

- Liên quan đến các vấn đề về chính trị và liên chính phủ, đề nghị liên hệ qua điện thoại với bà Hương (số điện thoại di động 0914889689), liên quan đến các vấn đề về lãnh sự, đề nghị liên hệ với ông Đạt (số điện thoại di động 0973001454) từ ngày hôm nay cho đến khi có thông báo mới.

6. Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội thông báo (Công hàm số 80/2020 ngày 19/03/2020):

Đức sẽ dừng nhập cảnh có hiệu lực ngay lập tức trong thời hạn trước mắt là 30 ngày đối với tất cả các công dân nước thứ 3 thực hiện các chuyến đi không cần thiết tới khu vực Liên minh châu Âu (EU) theo khuyến cáo của EU nhằm ngăn chặn sự tiếp tục lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Lệnh dừng nhập cảnh không áp dụng đối với các trường hợp sau:

- Công dân EU (bao gồm công dân Vương quốc Anh) cũng như công dân các nước thuộc khu vực Schengen và thân nhân muốn trở về nơi thường trú của họ;

- Công dân nước thứ ba, có giấy phép cư trú dài hạn (bao gồm thị thực quốc gia) muốn trở về nơi thường trú của họ;

- Công dân nước thứ ba thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu như: nhân viên y tế và nhà nghiên cứu y học, những người làm công tác điều dưỡng; những người thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia để làm việc, nhân viên vận tải trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và các lĩnh vực thiết yếu khác (ví dụ tổ bay); cán bộ ngoại giao, nhân viên các Tổ chức quốc tế, quân nhân, người trợ giúp nhân đạo đang thực thi nhiệm vụ; hành khách quá cảnh (bao gồm những người được hồi hương theo chương trình trợ giúp lãnh sự); các hành khách có lý do khẩn cấp về mặt gia đình; những người cần được bảo hộ quốc tế hoặc vì các lý do nhân đạo khác.

Trong các ngày tới (đến ngày 15/04/2020), chỉ các đơn xin cấp thị thực cho các trường hợp ngoại lệ nói trên cũng như cho mục đích tái nhập cảnh để trở về nơi thường trú tại Đức mới được tiếp nhận và xét cấp thị thực nếu thỏa mãn các điều kiện.”

7. Đại sứ quán Hy Lạp thông báo (Công hàm số 113 ngày 19/03/2020):

Các biện pháp hạn chế tạm thời đối với tất cả công dân của các nước thứ ba đến Hy Lạp bằng bất cứ phương tiện nào, bao gồm đường hàng không, đường biển, tàu hỏa và đường bộ để ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19.

Quyết định này sẽ không áp dụng với những trường hợp sau:

- Công dân các nước EU và khu vực Schengen, bao gồm vợ/chồng hoặc những người chung sống có đăng ký (civil partnership) và con cái vị thành niên;

- Nhân viên y tế và điều dưỡng viên; nhà nghiên cứu và chuyên gia trong lĩnh vực y tế khi xuất trình giấy phép hành nghề tại cửa khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nghề nghiệp phù hợp và giấy chứng minh tham gia vào quản lý hệ thống y tế quốc gia;

- Những người cư trú dài hạn tại các nước EU hoặc Schengen và công dân nước thứ ba được phép cư trú tại các nước EU hoặc các nước khu vực Schengen;

- Thành viên các Cơ quan của Chính phủ;

- Thành viên các Cơ quan đại diện Ngoại giao và Lãnh sự của nước ngoài, thành viên của các Tổ chức quốc tế và châu Âu, thành viên của các Tổ chức nhân đạo đang thực hiện nhiệm vụ, quân nhân và nhân viên an ninh;

- Lái xe tải đang vận chuyển hàng hóa và các nhân viên vận tải chủ chốt và

- Các hành khách quá cảnh.

- Công dân các nước thứ ba thuộc đối tượng bị hạn chế hiện nay có quyền đề nghị cơ quan lãnh sự Hy Lạp tại nơi cư trú cho phép nhập cảnh ngoại lệ vì lý do công việc hoặc cá nhân.

Quyết định này có hiệu lực từ 06h00 ngày 18/03/2020 đến 06h00 ngày 18/04/2020.

8. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội thông báo (Công hàm số 20-313 ngày 17/03/2020):

Để ngăn chặn lây lan bệnh dịch COVID-19, bắt đầu từ 0h00 ngày 19/03/2020, tất cả những người nhập cảnh vào Hàn Quốc (gồm công dân Hàn Quốc và nước ngoài) đều phải thực hiện “Thủ tục nhập cảnh đặc biệt” như sau:

- Tất cả các công dân khi nhập cảnh phải điền thông tin vào Tờ khai tình trạng sức khỏe và Tờ khai kiểm dịch đặc biệt;

- Cán bộ kiểm dịch sẽ kiểm tra nhiệt độ, thu Tờ khai tình trạng sức khỏe, tiến hành kiểm dịch đối với các công dân có triệu chứng bệnh và khám trực tiếp tất cả các công dân nhập cảnh tại cửa nhập cảnh khi cần thiết.

- Cơ quan chức năng của Hàn Quốc sẽ xác nhận địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc và số điện thoại liên lạc (điện thoại di động), kiểm tra xem công dân đã cài ứng dụng “app tự kiểm tra” trên điện thoại hay chưa và tình trạng thông tin liên lạc của công dân.

Trong trường hợp không xác minh được thông tin liên lạc của công dân thì sẽ chuyển trường hợp đó sang Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

* Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng bắt buộc cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung trong vòng 14 ngày đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài (cả người Hàn Quốc và người nước ngoài) kể từ 00 giờ ngày 01/04/2020, cụ thể như sau:

- Người Hàn Quốc, người nước ngoài cư trú dài hạn: Sau khi nhập cảnh phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu không có nơi lưu trú hoặc gặp khó khăn trong việc cách ly tại nhà, có thể đề nghị cách ly tập trung.

- Người nước ngoài lưu trú ngắn hạn: Áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.

Lưu ý:

+ Trong quá trình kiểm dịch, người có biểu hiện lâm sàng sau khi tiến hành xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính sẽ cách ly.

+ Người nước ngoài lưu trú ngắn hạn hoặc dài hạn xuất phát từ Châu Âu, sau khi kiểm tra tại sân bay sẽ cách ly.

* Người nước ngoài lưu trú ngắn hạn thuộc các trường hợp dưới đây sẽ kiểm tra y tế tại sân bay, sau đó tiến hành giám sát thường xuyên.

- Trường hợp visa A1 (ngoại giao), A2 (công vụ), A3 (hiệp định) (Chỉ áp dụng với cá nhân, không áp dụng với gia đình)

- Trường hợp trước khi nhập cảnh được Đại sứ quán Hàn Quốc cấp giấy miễn cách ly tại nhà với mục đích: Thương mại quan trọng; Hội thảo quốc tế; Mục đích công ích hoặc nhân đạo khác;...Những người này sẽ nhập dữ liệu trên app “tự kiểm tra”, hàng ngày xác nhận thông qua điện thoại với người phụ trách của Cơ quan y tế, xác nhận ngày xuất cảnh.

- Chịu chi phí cách ly tập trung (100.000W/ngày).

Đối với những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài không có nơi lưu trú trong nước hoặc không có nơi cách ly phù hợp, không phân biệt người Hàn Quốc hay người nước ngoài, phải sử dụng cơ sở cách ly tập trung do cơ quan chức năng chỉ định và sẽ phải nộp phí (100.000W/ngày) . Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi trả kinh phí xét nghiệm và điều trị.

9. Đại sứ quán Mi-an-ma tại Hà Nội thông báo (Công hàm ngày 24/03/2020):

Nhằm hạn chế dịch COVID-19, Chính phủ Mi-an-ma buộc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát và hạn chế nguy cơ do du khách nước ngoài có thể gây ra và làm ảnh hưởng đến người dân Mi-an-ma. Các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 25/03/2020 (giờ Mi-an-ma), cụ thể:

- Người nước ngoài từ bất kỳ quốc gia nào đến Mi-an-ma sẽ phải cách ly tại cơ sở tập trung khi đến nước này;

-Tất cả người nước ngoài trước khi lên máy bay của các Hãng hàng không đến Mi-an-ma phải xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19 được cấp không quá 72h trước thời điểm chuyến đi và phải cách ly tại cơ sở tập trung 14 ngày khi đến nước này;

- Các nhà ngoại giao kiêm nhiệm Mi-an-ma và các quan chức Liên Hợp Quốc làm việc tại Mi-an-ma cũng cần xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19 được cấp không quá 72h trước thời điểm chuyến đi và cách ly tại nhà 14 ngày khi đến nước này;

- Thông báo này sẽ thay thế các biện pháp phòng bị đã được thông báo trước đây.

10. Đại sứ quán Liên bang Nga thông báo (Công hàm số 105/KO ngày 20/03/2020):

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, từ ngày 18/03/2020 đến 01/05/2020, Liên quan Nga hạn chế nhập cảnh đối với tất cả các công dân nước ngoài, ngoại trừ nhân viên các Cơ quan ngoại giao, Cơ quan lãnh sự, thành viên gia đình họ, phi hành đoàn hàng không, thủy thủ đoàn tàu biển và tàu sông, thành viên đoàn đại biểu chính thức, người có thị thực ngoại giao, thị thực công vụ và thị thực loại cá nhân được cấp vì có người thân bị chết, công dân nước ngoài thường trú tại Liên bang Nga và người quá cảnh lãnh thổ Liên bang Nga theo chế độ miễn thị thực qua các cửa khẩu hàng không.

11. Đại sứ quán Xlô-va-ki-a tại Hà Nội thông báo (Công hàm số 037106/2020 ngày 23/03/2020):

Để phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19, từ Thứ hai ngày 23/03/2020, bộ phận lãnh sự sẽ đình chỉ các dịch vụ lãnh sự và dừng nhận đơn đối với tất cả các loại thị thực và giấy phép cư trú. Từ thứ hai ngày 23/03/2020, Đại sứ quán sẽ hạn chế thời gian làm việc chính thức với thời gian như sau Thứ hai đến Thứ sau: 09h00 đến 12h00. Theo công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam hướng dẫn các Cơ quan đại diện nước ngoài và các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam để ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19, Đại sứ quán xin cung cấp đầu mối liên hệ trong trường hợp khẩn cấp như sau:

- Số điện thoại: 024 3734 7602 (Bà Quynh Bui) hoặc 0904 988 554 (số điện thoại khẩn cấp)

- Địa chỉ email: cons.hanoi@mzv.sk

12. Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thông báo (Công hàm số 84/2020 ngày 27/03/2020):

Bắt đầu từ 0h ngày 28/03/2020, Trung Quốc quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài có thị thực và giấy phép cư trú còn hạn cũng như thẻ APEC, thị thực cấp tại cửa khẩu. Tạm dừng tất cả các chính sách miễn thị thực, gồm miễn thị thực quá cảnh có thời hạn 24/72/144 giờ, miễn thị thực Hải Nam 30 ngày, miễn thị thực 15 ngày đối với khách du lịch theo đoàn trên du thuyền qua cảng Thượng Hải, miễn thị thực tỉnh Quảng Đông trong vòng 144 giờ cho khách du lịch nước ngoài theo đoàn từ Hồng Kong, Ma Cao và miễn thị thực tỉnh Quảng Tây có thời hạn 15 ngày cho khách nước ngoài đi du lịch theo đoàn từ các nước ASEAN.

Quyết định này không áp dụng đối với những trường hợp mang thị thực ngoại giao, công vụ, lễ tân và thị thực mang ký hiệu C (dành cho người nước ngoài làm việc trên các phương tiện vận tải quốc tế) và những thị thực được cấp sau ngày thông báo của công hàm. Người nước ngoài cần nhập cảnh Trung Quốc vì mục đích kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ hoặc vì lý do khẩn cấp nhân đạo, có thể xin thị thực tại Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc.

Các biện pháp trên sẽ được điều chỉnh theo tình hình và sẽ được thông báo sau.

13. Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo (Công hàm ngày 27/3/2020):

Nhằm hạn chế dịch COVID-19 lây lan, Chính phủ Nhật Bản quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh mới đối với người nước ngoài từ: 0:00 giờ ngày 28/03/2020 đến ngày 30/04/2020, trong đó có các nội dung liên quan đến nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:

- Người từ Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản được yêu cầu cách ly trong vòng 14 ngày tại các cơ sở quy định và không sử dụng phương tiện công cộng;

- Tạm dừng hiệu lực đối với các thị thực (một lần, nhiều lần) đã cấp cho công dân Việt Nam trước thời điểm ngày 28/03/2020;

- Tạm dừng các quy định miễn thị thực (bao gồm cả hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ) và hiệu lực thẻ ABTC (APEC Business Travel Card);

Trường hợp công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ cần thiết nhập cảnh vào Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 28/03-30/4/2020, cần liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao Nhật Bản để được hỗ trợ.

14. Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo (Công hàm ngày 23/03/2020)

Trong trường hợp thị thực thông thường, thị thực điện tử hay giấy phép lưu trú của công dân tất cả các nước hết hạn hoặc sắp hết hạn trong thời gian từ ngày 13/03/2020 (24h00) đến 15/04/2020 (24h00), thì các giấy tờ này sẽ được gia hạn miễn phí tới ngày15/04/2020 (24h00) sau khi thực hiện việc đăng ký gia hạn trực tuyến;

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận việc đăng ký gia hạn trực tuyến là Cơ quan Đăng ký người nước ngoài/Cơ quan Đăng ký người nước ngoài tại khu vực cư trú (FRO/FRRO);

Nếu người nước ngoài có nhu cầu xuất cảnh trong thời gian trên, việc xuất cảnh được chấp thuận và miễn nộp phí phạt cư trú quá hạn.

15. Bộ Ngoại giao Xri Lanca thông báo (Công hàm ngày 29/03/2020)

Dừng cấp tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài đến Xri Lanca cho đến khi có thông báo mới. Các thị thực du lịch điện tử, thị thực nhập cảnh, thị thực nhiều lần, thị thực cấp tại cửa khẩu, giấy phép lưu trú… đã cấp cho tất cả người nước ngoài nhưng chưa đến Xri Lanca sẽ tạm dừng hiệu lực nhập cảnh cho đến ngày 07/04/2020 (23h59`)- giờ Xri Lanca.

16. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha thông báo:

Hạn chế tạm tạm thời nhập cảnh đối với công dân nước thứ ba, không thuộc EU và các nước khối Schengen:

Để thực thi quyết định của các nước thành viên Hội đồng châu Âu về việc thống nhất áp dụng biện pháp hạn chế tạm thời việc đi lại không cần thiết của công dân các nước thứ ba tới EU và các nước khối Schengen, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã thông qua lệnh hạn chế tạm thời các chuyến đi không quan trọng, theo đó công dân các nước thứ ba (không thuộc EU và khối Schengen) sẽ bị từ chối nhập cảnh vào lãnh thổ Tây Ban Nha vì lý do trật tự công cộng hoặc sức khỏe cộng đồng, trừ các trường hợp sau:

- Công dân định cư tại EU hoặc các nước khối Schengen khi quay trở về nơi cư trú ;

- Người có thị thực dài hạn do một nước thành viên EU hay nước thuộc khối Schengen cấp khi họ đến nước này;

- Công nhân biên giới;

- Chuyên gia y tế hoặc người chăm sóc người cao tuổi đang thực hiện công việc của mình;

- Lao động ngành vận tải hàng hóa đang làm nhiệm vụ và lao động ngành hàng không cần thiết cho việc thực hiện các hoạt động vận tải hàng không thương mại;

- Cán bộ ngoại giao, viên chức lãnh sự, đại diện các tổ chức quốc tế, quân nhân và nhân viên các tổ chức nhân đạo đang làm nhiệm vụ;

- Các cá nhân di chuyển vì lý do việc gia đình khẩn cấp được xác nhận;

- Các cá nhân có xác nhận bằng văn bản việc di chuyển vì lý do bất khả kháng, tình trạng cấp bách hoặc nhập cảnh vì mục đích nhân đạo;

Các biện pháp nêu trên có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2020 và sẽ không được áp dụng tại biên giới đường bộ với lãnh thổ Andorra cũng như tại trạm kiểm soát người thuộc lãnh thổ Gibraltar.

17. Chính phủ Ma-rốc quyết định đóng cửa sân bay quốc tế kể từ 0h00 ngày 21/03/2020:

Quyết định nêu trên nằm trong một loạt các biện pháp do Chính phủ Ma-rốc triển khai để thực hiện tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của Chính quyền Ma –rốc đưa ra vào tối ngày 19/03/2020.

18. Bộ Ngoại giao Bosnia & Herzegovina thông báo (Tại công hàm số E-08/2-1/05-9835-5/20 và công hàm số E-05-4-9505-21/20):

1. Tạm thời cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ 24/3/2020 trừ một số trường hợp sau: Các chuyên gia y tế; Bệnh nhân nguy cấp; Người làm việc qua biên giới; Các đội bảo vệ dân sự; Người nước ngoài có giấy phép cư trú ngắn hạn hoặc thường trú tại nước này; Lái xe và người đi cùng vận chuyển tro cốt; Nhân viên vận tải quốc tế đường biển và đường sắt; Quan chức nhà nước và tùy tùng đã được thu xếp qua đường ngoại giao và thông báo chính thức cho cảnh sát biên phòng; Người nước ngoài quá cảnh về quốc gia cư trú; Người nước ngoài có giấy phép đặc biệt cho phép nhập cảnh lưu trú, trung chuyển;

12. Các biện pháp của cơ quan ngoại kiều Bosnia & Herzegovina áp dụng nhằm hạn chế sự lây lan của Covid 19:

1- Giảm tối đa tiếp khách chỉ mở cửa từ 10h-12h;

1- Việc xác nhận giấy mời chỉ thực hiện trong trường hợp đặc biệt;

1- Không cấp giấy phép cư trú trừ khi chứng minh được sự cần thiết (để di chuyển, đảm bảo quyền lợi);

1- Xem xét từng trường hợp cụ thể những người được miễn thị thực hoặc hết hạn thị thực không về được và cần xuất trình bằng chứng.

1- Người đến làm thủ tục phải đeo khẩu trang, có thể bị kiểm tra....

13. Sân bay Sarajevo đóng cửa từ 06h00 ngày 30/3/2020.

19. Chính phủ Malaysia thông báo:

Chính phủ Malaysia quyết định gia hạn quy định kiểm soát di chuyển từ 31/03/2020 đến 14/04/2020.

20. Chính phủ Lào thông báo:

* Nhập cảnh:

- Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu do các tổ chức quốc tế cấp, và được cơ quan liên quan cử đi công tác trong trường hợp cần thiết, được phép nhập cảnh nhưng phải tuân thủ quy trình và hướng dẫn của cơ quan y tế nơi nhập cảnh.

- Người đã có thị thực, công dân các nước được Lào miễn thị thực đơn phương hoặc theo thỏa thuận song phương không được nhập cảnh; ngoại trừ với mục đích vận tải hàng hóa, thiết bị và hàng tiêu dùng thiết yếu (không quá 03 người bao gồm lái xe và người áp tải), nhưng phải có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế nơi xuất cảnh cấp, đồng thời khi nhập cảnh phải thuân thủ quy trình và hướng dẫn của cơ quan y tế nơi nhập cảnh.

- Thực hiện theo điều 11 của Luật xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài tại CHDCND Lào.

* Xuất cảnh:

- Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu do các tổ chức quốc tế cấp, và được cơ quan liên quan cử đi công tác trong trường hợp cần thiết, được xuất cảnh, nhưng phải tuân thủ các quy định y tế của nước họ nhập cảnh.

- Người nước ngoài muốn xuất cảnh phải có giấy xác nhận từ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán nước liên quan về việc tiếp nhận công dân của mình về nước, thông qua Bộ Ngoại giao Lào.

- Thực hiện theo điều 13 của Luật xuất nhập cảnh và quản lý người nước ngoài tại Lào.

* Lào ngừng cấp thị thực cho công dân tất cả các nước nhập cảnh vào Lào kể từ ngày 01/04/2020 đến 20/04/2020 (để biết thêm thông tin chi tiết có thể truy cập cổng thông tin điện tử www.mofa.gov.la).

21. Đại sứ quán Cô-ét tại Hà Nội thông báo (Tại công hàm số 42/2020 ngày 31/3/2020):

Do sự bùng phát của dịch bệnh Covid 19, giờ làm việc của ĐSQ sẽ được thay đổi từ 11:00 sáng đến 4:00 chiều bắt đầu từ thứ 4 ngày 01/4/2020 cho đến khi có thông báo mới.

22. Thái Lan tạm ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân nước ngoài:

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đại sứ quán Thái Lan tại Viêng Chăn có công hàm thông báo phía Thái Lan tạm ngừng cấp thị thực dịch vụ (du lịch) từ ngày 25/03/2020 đối với công dân nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan cho đến khi có thông báo mới.

23. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội thông báo (Công hàm số KEV-20-401 ngày 09/04/2020)

* Áp dụng biện pháp “tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn” bắt đầu từ 0h00 thứ hai ngày 13/04/2020, cụ thể như sau:

- Tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn:

+ Tạm ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn (một lần hoặc nhiều lần, lưu trú trong vòng 90 ngày) đã được các cơ quan đại diện ngoại giao (CQĐD) Hàn Quốc ở nước ngoài cấp trước ngày 05/04/2020.

+ Người nước ngoài có thị thực nêu trên phải đăng ký lại thị thực (Miễn phí đăng ký lại thị thực).

+ Thị thực làm việc ngắn hạn ký hiệu C-4 như dành cho kỹ sư cao cấp được doanh nghiệp mời và thị thực dài hạn (làm việc, đầu tư,…) đã cấp vẫn có hiệu lực và đương sự vẫn được nhập cảnh bằng các thị thực này.

+ Người nước ngoài đã nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích lưu trú ngắn hạn, có thể lưu trú trong thời gian đã được cho phép khi nhập cảnh.

+ Người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, tiếp viên hàng không, thuyền viên trên tàu chuẩn bị vào bờ; doanh nhân có thẻ APEC được miễn thị thực.

- Tăng cường xét duyệt đối với mọi trường hợp đăng ký thị thực:

+ Người đăng ký thị thực, bao gồm những người có thị thực không còn giá trị bởi biện pháp này, đều phải nộp giấy khám sức khỏe cấp bởi cơ quan y tế với nội dung sau:

(i) Kết quả xét nghiệm liên quan trong vòng 48 tiếng trước ngày đăng ký.

(ii) Thông tin về các triệu chứng liên quan đến Covid-19 như sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu, đau cơ, viêm phổi. Việc cấp thị thực sẽ bị hạn chế trong trường hợp có những dấu hiệu kể trên.

+ Các CQĐD của Hàn Quốc ở nước ngoài trước khi cấp thị thực sẽ xét duyệt cụ thể qua các vòng nhận hồ sơ đăng ký, phỏng vấn tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, trường hợp nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ hoặc vì hoạt động cần thiết của doanh nghiệp như đầu tư, chuyển giao kỹ thuật, vì lý do gia đình của công dân Hàn Quốc hoặc mang tính cấp bách, nhân đạo sẽ được xem xét cấp thị thực nhanh chóng.

24. Bộ Ngoại giao Lào thông báo (Công hàm số 219/MFA.20 ngày 15/04/2020):

Chính phủ Lào quyết định gia hạn thời hạn thi hành Chỉ thị 06/PM ngày 29/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ Lào về tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng chống đại dịch Covid-19 đến ngày 03/05/2020.

25. Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội thông báo (Công hàm số 102/2020 ngày 16/04/2020):

Đức gia hạn lệnh hạn chế nhập cảnh vào Đức thêm 30 ngày đối với công dân nước thứ ba nếu mục đích nhập cảnh không thực sự cần thiết. Lệnh hạn chế nhập cảnh vào khu vực Schengen được ban hành ngày 17/03/2020 tiếp tục có hiệu lực tại CHLB Đức đến ngày 15/05/2020.

Đến ngày 15/05/2020, chỉ có đơn xin cấp thị thực đối với các trường hợp ngoại lệ được nêu trong công hàm số 80/2020 hoặc đối với mục đích tái nhập cảnh về nơi thường trú tại Đức mới được tiếp nhận giải quyết nếu thỏa mãn các điều kiện.

26. Đại sứ quán Băng-la-đét tại Hà Nội thông báo (Công hàm số 002/17 ngày 15/04/2020):

- Khi nhập cảnh vào Băng-la-đét, người nước ngoài sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe (kèm bản dịch tiếng Anh) được cấp trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, nêu rõ đương sự không có các triệu chứng của Covid-19.

- Các chuyến bay quốc tế thuộc các loại sau vẫn được hoạt động bình thường: Chở hàng, hạ cánh khẩn cấp, dừng kỹ thuật (phi hành đoàn không nghỉ lại), sơ tán y tế, hoạt động bay đặc biệt, hỗ trợ cứu hộ/nhân đạo, sơ tán công dân.

27. Mi-an-mar Thông báo về gia hạn hiệu lực các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID19 đến 15/05/2020:

1. Nhằm tăng cường các biện pháp để ngăn chặn đại dịch COVID19, Bộ Ngoại giao Liên bang Mi-an-ma đã ra các thông báo (các ngày: 15,20,24,28/03/2020) có hiệu lực đến 30/04/2020 liên quan đến hạn chế tạm thời việc nhập cảnh đối với công dân tất cả các nước;

2. Nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ người dân trước đại dịch COVID19, Chính phủ Liên bang Mi-an-ma đã gia hạn hiệu lực các biện pháp hạn chế tạm thời việc nhập cảnh đối với công dân tất cả các nước đã nêu trên đến 15/05/2020;

3. Theo quy định của Bộ Y tế và Thể thao ngày 11/04/2020, tất cả những người đến Mi-an-ma (kể cả công dân Mi-an-ma) sẽ phải cách ly tại cơ sở tập trung 21 ngày và 07 ngày tự cách ly tại nhà sau khi đến Mi-an-ma.”

Các quy định phòng chống dịch COVID19 liên quan đến người nước ngoài tại các thông báo (các ngày: 15,20,24,28/03/2020), được gia hạn hiệu lực đến 15/05/2020 cụ thể như sau:

(i) Các quy định có hiệu lực từ ngày 15/3/2020:

- Người nước ngoài từng đến các vùng có nguy cơ cao như Vũ Hán, Trung Quốc, Daegu và Gyeongbuk, Hàn quốc trong vòng 14 ngày qua không được phép nhập cảnh Mi-an-ma cho đến khi có thông báo mới; Người nước ngoài từng đến Hàn quốc ngoài các vùng có nguy cơ cao nêu trên sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh Mi-an-ma và cần có giấy chứng nhận y tế của cơ quan y tế có thẩm quyền của Hàn Quốc về việc không có các triệu chứng viêm phổi cấp;

- Người nước ngoài từng đến Ý, Iran, Pháp, Tây Ban Nha, Đức trong vòng 14 ngày qua sẽ phải cách ly tập trung khi đến Mi-an-ma;

- Các nhà ngoại giao phụ trách Mi-an-ma và các nhân viên của Liên Hợp quốc ở sở tại được khuyến nghị cách ly 14 ngày tại nhà sau khi đến Mi-an-ma và cần xuất trình Giấy chứng nhận y tế không có triệu chứng bện viêm phổi cấp của cơ quan y tế có thẩm quyền nước hữu quan trước khi lên máy bay đến Mi-an-ma;

- Các nhà ngoại giao phụ trách Mi-an-ma và các nhân viên của Liên Hợp quốc ở sở tại và người nước ngoài muốn đến My-an-ma vì lý do khẩn cấp hoặc mục đích công vụ quan trọng có thể liên hệ với cơ quan đại diện của Mi-an-ma gần nhất để xin thị thực và tạo điều kiện thực hiện thủ tục cách ly.

(ii) Các quy định có hiệu lực từ ngày 21/3/2020:

- Người nước ngoài từng đến USA, Thụy Sỹ, Anh, Hà Lan, Áo, Bỉ, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch trong vòng 14 ngày qua sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày sau khi nhập cảnh Mi-an-ma và cần có giấy chứng nhận y tế của cơ quan y tế có thẩm quyền nước hữu quan trước khi lên máy bay đến Mi-an-ma;

-Tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử đối với tất cả công dân nước ngoài đến 30/4/2020;

(iii) Các quy định có hiệu lực từ ngày 24/3/2020:

- Công dân tất cả các nước đến Mi-an-ma sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày sau khi nhập cảnh Mi-an-ma và phải xuất trình chứng nhận y tế không mắc COVID19 được cấp không quá 72h trước khi lên máy bay đến Mi-an-ma;

- Các nhà ngoại giao phụ trách Mi-an-ma và các nhân viên của Liên Hợp quốc ở sở tại sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày và cũng phải xuất trình chứng nhận y tế không mắc COVID19 được cấp không quá 72h trước khi lên máy bay đến Mi-an-ma;

- Các quy định này sẽ thay thế cho các quy định được thông báo từ trước.

(iv) Các quy định có hiệu lực từ ngày 29/3/2020 đến ngày 30/04/2020:

- Dừng cấp tất cả các loại thị thực (bao gồm cả thị thực thăm viếng) đối với công dân tất cả các nước, ngoại trừ các nhà ngoại giao phụ trách Mi-an-ma và các nhân viên của Liên Hợp quốc ở sở tại cũng như đoàn thủy thủ và phi hành đoàn đang hoạt động rời đi và đến Mi-an-ma;

- Dừng hiệu lực việc miễn thị thực đối với công dân nước ngoài theo Hiệp định song phương bao gồm cả với các nước ASEAN, ngoại trừ việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ;

- Các nhà ngoại giao phụ trách Mi-an-ma và các nhân viên của Liên Hợp quốc ở sở tại có thể xin thị thực tại các cơ quan đại diện của Mi-an-ma ở nước ngoài và phải cung cấp chứng nhận y tế không mắc COVID19 được cấp không quá 72h tính đến ngày khởi hành và trước khi lên máy bay đến Mi-an-ma. Họ sẽ phải sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi đến Mi-an-ma;

- Đoàn thủy thủ và phi hành đoàn đang hoạt động rời đi và đến Mi-an-ma cũng có thể xin thị thực tại các cơ quan đại diện của Mi-an-ma ở nước ngoài và phải tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông truyền thông Mi-an-ma;

- Người nước ngoài cần đến My-an-ma vì mục đích công vụ khẩn cấp hay vì lý do khẩn thiết có thể liên hệ với cơ quan đại diện của Mi-an-ma gần nhất để xin thị thực và tạo điều kiện thực hiện thủ tục cách ly.

28. Lệnh hạn chế nhập cảnh vào khu vực Schengen ban hành ngày 17/03/2020 sẽ được tiếp tục áp dụng tại Đức, trước mắt tới ngày 15/06/2020:

ĐSQ Đức tại Hà Nội gửi công hàm số 124/2020 ngày 14/05/2020, tiếp theo các công hàm số 80/2020 ngày 19/03/2020 và số 102/2020 ngày 16/04/2020, thông báo:

Đức thực hiện theo khuyến nghị ngày 08/05/2020 của Ủy ban Châu Âu và gia hạn lệnh hạn chế nhập cảnh vào Đức đang được áp dụng đối với công dân nước thứ ba với mục đích nhập cảnh không thực sự cần thiết thêm 30 ngày để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh COVID19. Lệnh hạn chế nhập cảnh vào khu vực Schengen ban hành ngày 17/03/2020 sẽ được tiếp tục áp dụng tại Đức, trước mắt tới ngày 15/06/2020.

Từ nay đến 15/06/2020, Đức chỉ tiếp nhận và xem xét cấp thị thực cho các trường hợp ngoại lệ nêu trong công hàm số 80/2020 và cho các trường hợp tái nhập cảnh về nơi thường trú tại Đức.

29. Việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới quốc gia và dừng chuyên chở người nước ngoài đến và rời Ukraine tiếp tục có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

ĐSQ Ukraine tại Hà Nội gửi công hàm số 6151 /22-012-0720 ngày 14/05/2020 thông báo: theo Nghị quyết số 287-p ngày 14/5/2020 của Chính phủ Ukraine, từ 14/03/2020, nhằm phòng chống sự lây lan của COVID19, việc đóng cửa các cửa khẩu biên giới quốc gia và dừng chuyên chở người nước ngoài đến và rời Ukraine tiếp tục có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

Cho đến 22/05/2020, có 19 cửa khẩu biên giới đường bộ chỉ mở cửa cho phương tiện giao thông đường bộ tư nhân: Yahodyn, Krakivets, Uzhhorod, Chop (Tysa), Diakove, Porubne, Starokozache, Reni, Mohyliv-Podilskyi, Milove, Hoptivka, Bachivsk, Yunakivka, Senkivka, Novi Yarylovychi, Vystupovychi, Domanove, Slavutysh, Rava-Ruska.

30. Myanmar gia hạn các biện pháp phòng chống dịch COVID19 đến 31/05/2020:

Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội có công hàm số 18-222/11 119 ngày 15/05/2020 thông báo: nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID19, Bộ Ngoại giao Myanmar đã ban hành Thông báo về việc gia hạn các biện pháp phòng chống dịch COVID19 đến 31/05/2020.

Vì các mục đích công vụ khẩn cấp hoặc lý do cấp bách, người nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hợp quốc muốn bay đến Myanmar trên các chuyến bay cứu trợ hoặc đặc biệt, có thể liên hệ với các CQĐD của Myanmar gần nhất để xem xét ngoại lệ với những hạn chế nhất định về thị thực. Mặc dù vậy, tất cả người nước ngoài đều phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng chống COVID19.

31. Lào tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và cửa khẩu quốc tế từ 18/05/2020-1/6/2020.

Bộ Ngoại giao Lào có công hàm số 110/BNG.VPUBBG.4 ngày 18/05/2020 thông báo: phía Lào tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và cửa khẩu quốc tế đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân từ 18/05/2020-1/6/2020.

32. Hy Lạp hạn chế tạm thời công dân nước thứ ba nhập cảnh Hy Lạp đến 23h00 ngày 15/06/2020.

Đại sứ quán Hy Lạp tại Hà Nội có công hàm số 2644/AS2020 ngày 18/05/2020 thông báo: Tạm thời hạn chế công dân nước thứ ba nhập cảnh Hy Lạp bằng mọi phương tiện, bao gồm đường hàng không, đường biển, đường sắt và đường bộ nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước sự lây lan của dịch bệnh COVID19 đến 23h00 ngày 15/06/2020.

Những hạn chế nêu trên không áp dụng đối với công dân các nước EU và khối Shengen, bao gồm cả vợ chồng hoặc bạn đời của những công dân này cũng như con chưa thành niên của họ.

Công dân nước thứ ba có quyền đề nghị cơ quan lãnh sự Hy Lạp tại nơi cư trú xem xét cấp phép nhập cảnh khẩn cấp vào Hy Lạp vì lý do làm việc chuyên môn hoặc lý do cá nhân.

33. Hàn Quốc thay đổi biện pháp phòng dịch đối với người nhập cảnh có tư cách A1 (Ngoại giao), A2 (Công vụ), A3 (Hiệp định) và gia đình của họ từ 0h00 ngày 14/05/2020.

Đối với các trường hợp nhập cảnh có tư cách A1 (Ngoại giao), A2 (Công vụ), A3 (Hiệp định) và gia đình của họ từ 0h00 ngày 14/05/2020: tiến hành xét nghiệm tại phòng nghỉ tạm thời (ban đêm) hoặc tại sân bay (ban ngày), sau đó có thể di chuyển đến địa điểm lưu trú để chờ. Các trường hợp này có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện cách ly tai nhà cho đến khi có kết quả xác minh.

Riêng đối với trường hợp mới bổ nhiệm hay công tác ngắn hạn… chưa có địa chỉ lưu trú hay địa chỉ cách ly tại nhà không phù hợp (như khách sạn) thì sẽ phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly là phòng chờ tạm thời (1 đêm).

Những người nhập cảnh có tư cách A1 (Ngoại giao), A2 (Công vụ), A3 (Hiệp định) và gia đình của họ vào Hàn Quốc được tính là đối tượng ngoại lệ không phải cách ly nghĩa vụ trong vòng 14 ngày, sau khi nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm, họ sẽ chỉ là đối tượng theo dõi linh hoạt. Theo đó, trong thời gian 14 ngày, các trường hợp này được khuyến cáo rằng cần phải cài đặt ứng dụng tự chẩn đoán, tuân thủ theo biện pháp giám sát linh hoạt, đồng thời hạn chế tham gia các hoạt động đối ngoại hay ra ngoài.

34. Cán bộ ngoại giao và nhân viên kỹ thuật mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được nhập cảnh Hungary nếu kết quả xét nghiệm COVID19 được thực hiện tại cửa khẩu vào thời điểm nhập cảnh âm tính.

- Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary có công hàm số 5660/PROT/2020 thông báo: Cán bộ ngoại giao và nhân viên kỹ thuật mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được nhập cảnh (không bị hạn chế bởi lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài áp dụng từ ngày 17/3) nếu kết quả xét nghiệm COVID19 được thực hiện tại cửa khẩu vào thời điểm nhập cảnh âm tính.

Các thành viên gia đình đi theo mà không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao hoặc các nhân viên khác của CQĐD không có quốc tịch Hungary phải gửi đề nghị cấp giấy phép miễn lệnh cấm nhập cảnh đến Phó Giám đốc Cảnh sát Nhà nước Hungary và phải cầm theo giấy phép này khi nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm COVID19 âm tính phải tuân thủ quy định cách ly tại gia 14 ngày, nếu từ chối cách ly sẽ không được phép nhập cảnh.

- Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary có công hàm số 5658/PROT/2020 ngày 14/05/2020 thông báo: Giám đốc Cảnh sát Nhà nước Hungary đã ban hành Quyết định số 29000/12535-1/2020 trên cơ sở đề nghị từ phía các công dân Hungary và công dân nước ngoài đối với Phó Giám đốc Cảnh sát Nhà nước Hungary về việc ra quyết định công bằng.

Các yêu cầu về hình thức và nội dung của Đơn đề nghị cấp giấy phép miễn lệnh cấm nhập cảnh cụ thể như sau:

a. Đơn đề nghị cấp giấy phép miễn lệnh cấm nhập cảnh gửi đến Phó Giám đốc Cảnh sát Nhà nước Hungary phải viết bằng tiếng Hungary;

b. Người đại diện hợp pháp cho người đề nghị hoặc người được người đề nghị ủy quyền hợp pháp hoặc người thứ ba được người đề nghị ủy quyền hợp pháp có thể trình đơn Đơn đề nghị; Người được phép đệ trình đơn đề nghị có thể đệ trình một số đơn đề nghị của những người khác nếu mục đích và thời điểm của việc nhập cảnh của những người này giống nhau.

c. Đơn đề nghị được phép đệ trình đơn lẻ nếu người đề nghị muốn nhập cảnh cùng thời điểm với người thân trong gia đình và cùng mục đích nhập cảnh với các thành viên khác của gia đình;

d. Đơn đề nghị cần nêu các lý do đề nghị; chi tiết của giấy tờ đi lại dùng cho việc nhập cảnh và phải kèm theo:

- giấy tờ chính thức chứng minh lý do đề nghị - nếu có thể;

- giấy ủy quyền nếu Đơn đề nghị do người được ủy quyền đệ trình;

e. Người đề nghị có thể được xem xét cấp giấy phép miễn lệnh cấm nhập cảnh nếu chứng minh được mục đích nhập cảnh là là một trong những mục đích sau (hoặc mục đích khác):

- Có mặt tại phiên xét xử của tòa án hoặc tòa hành chính theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền;

- Hoạt động kinh doanh hoặc thực hiện công việc theo yêu cầu tại thư mời cơ quan hành chính Trung ương, tổ chức độc lập hoặc cơ quan hành chính tự trị;

- Tham dự các khóa học tại các cơ sở đào tạo y học có cấp chứng chỉ y tế;

- Tham dự các kỳ thi khoa học để lấy chứng chỉ của các trung tâm đào tạo khoa học;

- Các hoạt động vận chuyển xuyên biên giới mà mục đích nhập cảnh là để đến điểm xuất phát hoặc trở về sau khi vận chuyển (yêu cầu có chứng nhận của chủ sử dụng dịch vụ);

- Tham dự lễ tang của người thân;

f. Đơn đề nghị chỉ có thể được đệ trình;

- dưới hình thức đơn khai online;

- khai đơn trên trang mạng chính thức của Cảnh sát (http://ugyintezes.police.hu/en/home);

g. Các đơn khai và thông tin bổ sung sẽ được sử dụng khi việc đệ đơn yêu cầu được tìm thấy trên trang mạng nêu trên;

h. Các đơn đề nghị không tuân thủ các quy định về hình thức và nội dung (đặc biệt nếu không viết bằng tiếng Hungary; không đầy đủ; không đủ lý do; hoặc không đúng người được phép đệ trình) sẽ bị từ chối trước khi xem xét chi tiết);

i. Các giấy tờ chính thức nêu tại điểm 4 và 5 là thành phần cơ bản của Đơn đề nghị và phải xuất trình khi qua cửa khẩu;

j. Quyết định số 29000/12535-1/2020 của Giám đốc Cảnh sát Nhà nước Hungary có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 13/05/2020 mà không phải qua thủ tục xem xét hoặc không thể bị kiện trước Tòa.

35. ĐSQ Colombia tại Việt Nam gửi công hàm thông báo:

- Chính phủ Colombia áp dụng việc cách ly phòng chống bắt buộc đến ngày 31 tháng 05 năm 2020 và kéo dài việc cấm nhập cảnh và quá cảnh vào hoặc đi qua lãnh thổ Colombia đối với các công dân nước ngoài qua đường hàng không đến 31/08/2020.

36. Đại Sứ quán Anh tại Việt Nam gửi công hàm thông báo: Bộ Nội vụ Anh thông báo và cho thi hành các biện pháp kiểm soát biên giới Anh. Từ 08/06/2020, tất cả công dân đến Anh (ngoại trừ một số ngoại lệ) sẽ được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể:

- Mọi khách nhập cảnh trước khi đến Anh sẽ phải khai tờ khai điện tử về các chi tiết liên quan đến việc nhập cảnh, địa chỉ liên lạc, địa điểm tự cách ly ở sở tại. Hành khách được khuyến cáo nên tải phần mềm truy dấu NHS khi phần mềm này ở chế độ trực tuyến;

- Một số ngoại lệ không phải thực hiện các quy định trên: Khách nhập cảnh Anh đến từ Ai-len, Chuỗi Đảo hoặc Đảo Người không phải khai tờ khai điện tử theo các Thỏa thuận về khu vực đi lại chung giữa Anh và các nơi này;

- Các nhà ngoại giao, viên chức lãnh sự và gia đình làm việc tại Anh cũng được miễn khai các thông tin về nhập cacnhr và địa chỉ liên hệ. Họ sẽ được miễn cách ly nếu người đứng đầu cơ quan đại diện có văn bản khẳng định công việc của họ quan trọng đối với hoạt động của cơ quan đại diện và không thể thực hiện được công việc nếu phải cách ly;

- Những quy định trên sẽ có hiệu lực từ 08/06/2020 được xem xét lại sau mỗi ba tuần. Toàn bộ chi tiết về những quy định này có thể xem tại http://gov.uk/.

37. Bộ Ngoại giao Lào thông báo:

- Lào tiếp tục đóng cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đối với hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân và vận chuyển hàng hóa, ngoại trừ các cửa khẩu đã được Chính phủ cho phép. Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế đối với các hoạt động xuất nhập cảnh cảu cá nhân từ ngày 02-3/06/2020, ngoại trừ công dân Lào và người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Lào gấp đã được phép của Ban Chỉ đạo. Việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế có thể hoạt động bình thường.

38. Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam thông báo:

- Trong bối cảnh các cơ quan có thẩm quyền của Algeria áp dụng các biện pháp khẩn cấp và tạm thời nhằm chống sự lây lan của dịch bệnh COVID19, mọi thị thực và giấy phép cư trú bị quá hạn trong giai đoạn hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới sẽ được gia hạn tự động và miễn các thủ tục hành chính cho đến khi các biện pháp hạn chế nêu trên được dỡ bỏ.

39. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo:

- Ban Chỉ đạo phòng chống COVID19 của Nhật quyết định gia hạn thời gian bãi bỏ việc áp dụng các biện pháp liên quan đến miễn thị thực, bao gồm Thẻ doanh nhân APEC do Việt Nam cấp đến cuối tháng 6 năm 2020 (theo lịch Nhật Bản);

40. Bộ Ngoại giao Mông cổ thông báo Chính phủ Mông Cổ quyết định:

- Gia hạn thời gian áp dụng một số biện pháp sẵn sàng ứng phó cao đối với COVID19;

- Tạm thời cấm nhập cảnh đối với du khách tại tất cả các cửa khẩu của Mông Cổ đến ngày 30/06/2020.

41. Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng các biện pháp tạo điều kiện cho người nước ngoài bị ảnh hưởng về tình trạng lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Tây Ban Nha do dịch bệnh COVID19 (Lệnh của Bộ Y tế Tây Ban Nha về việc áp dụng các biện pháp liên quan đến việc gia hạn của các giấy phép lưu trú và/hoặc lao động và các tình trạng khác của người nước ngoài tại Tây Ban Nha ngày 18/05/2020). Cụ thể:

- Những người hiện đang được phép lưu trú hợp pháp không quá 90 ngày tại Tây Ban Nha (có hoặc được miễn thị thực) sẽ được tự động gia hạn lưu trú thêm ba tháng, với điều kiện lưu trú này hết hạn trong thời gian có hiệu lực của tình trạng báo động. Việc gia hạn này chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ Tây Ban Nha;

- Các giấy phép tạm trú và/hoặc giấy phép lao động và các giấy phép lưu trú vì mục đích du học, thuyên chuyển sinh viên, thực tập không hưởng lương hoặc tình nguyện sẽ được tự động gia hạn 6 tháng sau khi kết thúc tình trạng báo động quốc gia, nếu các giấy phép này hết hạn trong thời gian diễn ra tình trạng báo động quốc gia hoặc hết hạn 3 tháng trước khi bắt đầu tình trạng này.

- Các thẻ thân nhân công dân cộng đồng châu Âu và các thẻ định danh người nước ngoài cũng được tự động gia hạn kể từ ngày hết hạn và trong thời hạn 6 tháng sau khi kết thúc tình trạng báo động quốc gia, nếu các giấy phép này hết hạn trong thời gian diễn ra tình trạng báo động quốc gia, hoặc hết hạn 3 tháng trước khi bắt đầu tình trạng này.

- Để tạo điều kiện quay trở về Tây Ban Nha cho người nước ngoài đang ở nước ngoài, những người này có thể nhập cảnh vào Tây Ban Nha khi xuất trình giấy tờ đi lại có hiệu lực và thẻ thân nhân cộng đồng châu Âu hoặc thẻ định danh người nước ngoài đã hết hạn.

42. Srilanka tiếp tục gia hạn thêm 30 ngày, đến ngày 11/07/2020 cho tất cả các thị thực cấp cho người nước ngoài:

A. Bộ Ngoại giao Srilanka gửi công hàm số PR/0460/2020 ngày 04/06/2020 thông báo Chính phủ Srilanka đã ban hành các quy định có hiệu lực từ 04/06/2020 về phòng chống COVID19 liên quan đến các nhà ngoại giao làm việc tại các cơ quan đại diện nước ngoài tại Colombo hoặc kiêm nhiệm khi họ nhập cảnh hoặc quay lại Srilanka, cụ thể:

(i) Các cơ quan đại diện ngoại giao liên quan có thể thông báo trước bằng công hàm đến Bộ Ngoại giao các chi tiết về nhà ngoại giao và thành viên gia đình dự định nhập cảnh Srilanka công tác nhiệm kỳ như họ tên, nhiệm vụ, địa chỉ cư trú, thời gian dự kiến đi, tình trạng thị thực hiện tại để xin chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

(ii) Nhà ngoại giao và gia đình cần phải xuất trình các chứng nhận PCR được cấp trong vòng 72h trước khi họ rời nước xuất phát.

(iii) Nếu nhà ngoại giao và gia đình không cung cấp được các chứng nhận PCR, họ sẽ bị yêu cầu xét nghiệm PCR bắt buộc tại sân bay quốc tế Bandaranaike, Katunayake.

(iv) Trưởng cơ quan đại diện và thành viên gia đình sẽ tự cách ly tại nơi cư trú chính thức. Các nhà ngoại giao còn lại trong cơ quan đại diện và gia đình sẽ phải tuân thủ các quy định về cách ly trong vòng 14 ngày tại khách sạn do Chính phủ Srilanka tư vấn (nếu nơi ở độc lập, tách biệt không đủ điều kiện) tùy theo tình hình và chỉ đạo của Trưởng cơ quan đại diện.

(v) Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện cần phải thông báo cho Bộ Ngoại giao ngay sau khi hết hạn cách ly 14 ngày và xuất trình kết quả xét nghiệm PCR lần thứ hai trước khi nhà ngoại giao nhận nhiệm vụ tại cơ quan đại diện cũng như những biện pháp cơ quan đại diện thực hiện để phòng chống dịch COVID19.

(vi)) Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện phải thông báo trước cho Trưởng cơ quan lễ tân về các chi tiết về chuyến đi của nhà ngoại giao và gia đình 48h trước khi họ xuất phát theo địa chỉ email cprot@mfa.gov.lk để thông tin cho các cơ quan chức năng địa phương.

Những quy định trên được duy trì thực hiện chỉ trong giai đoạn đại dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ ngoại giao và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện và người dân Srilanka.

B. Bộ Ngoại giao Srilanka gửi công hàm số PR/0479/2020 ngày 08/06/2020 thông báo Srilanka tiếp tục gia hạn thêm 30 ngày cho tất cả các thị thực cấp cho người nước ngoài, có hiệu lực đến 11/07/2020.

Xét tình hình dịch bệnh COVID 19, các loại thị thực được quyết định sẽ được gia hạn thêm 30 ngày nữa và quyết định này sẽ có hiệu lực từ 11/06/2020 đến 11/07/2020 để cho phép người nước ngoài xin thị thực phù hợp.

Do vậy, người nước ngoài được yêu cầu thực hiện các thủ tục dưới đây:

(1). Người xin thị thực được khuyên nên trả thị thực lệ phí thị thực liên quan đồng thời nhận thị thực trong hộ chiếu bằng cách đặt cuộc hẹn theo đường dẫn dưới đây vào ngày hoặc trước ngày 11/6/2020. Các loại thị thực hết hạn vào khoảng thời gian 07/03/2020 và 11/07/2020 sẽ không bị phạt do cư trú quá thời hạn: https://eservices.immigration.gov.lk/vs.

(2). Những người nhận được thông báo chỉ được phép vào Cục Xuất nhập cảnh. Chỉ một số lượng hạn chế các cuộc hẹn được thu xếp theo ngày và người xin thị thực sẽ phải có mặt tại Cục Xuất nhập cảnh 15 phút trước giờ hẹn.

(3). Các câu hỏi liên quan đến vấn đề này, xin mời liên hệ với các cán bộ phụ trách qua:

Email:

về cuộc hẹn xin thị thực:

acvisa1@immigration.gov.lk

acvisa2@immigration.gov.lk

acvisa@immigration.gov.lk

Về thị thực cư trú:

dcvisa@immigration.gov.lk

Điện thoại: 0707101050 (từ 9.00a.m đến 4.00p.m)

(4). Do sự bất khả kháng, nếu Chính phủ áp lệnh giới nghiêm vào ngày khách có cuộc hẹn thì không nên đến Cục Xuất nhập cảnh, thay vào đó khách hãy gửi thư tới các địch chỉ được ghi kèm theo trong thông báo về cuộc hẹn đã gửi cho khách. Khách sẽ được tạo thuận lợi trong việc thu xếp cuộc hẹn tiếp theo.

(5). Sau đó, nếu khách có dự định rời đảo trong khoảng thời gian đã định thì thông qua việc trả phí thị thực liên quan tại sân bay khách sẽ được tạo thuận lợi cho chuyến bay.

2. Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội gửi công hàm số 118/20 ngày 01/06/2020 thông báo: nhằm phòng chống dịch COVID19, thời hạn áp dụng các hạn chế đi lại trong nước bằng phương tiện đường bộ và hàng không, bao gồm vận chuyển hành lý và chuyến bay thuê chuyến được kéo dài đến 15/06/2020.

43. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam gửi công hàm số MFA48 ngày 09/6/2020 thông báo:

Do những hạn chế toàn cầu liên quan đến việc đi lại giữa các quốc gia và sức khỏe cộng đồng đang dần gỡ bỏ, Cục quản lý Thị thực và xuất nhập cảnh Anh (UKVI) tiếp tục có những tiếp cận theo phạm vi toàn cầu trong việc phục hồi hoạt động của các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ, tùy thuộc vào tình trạng ổn định của từng địa phương. Các trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 22/6/2020 đối với các hồ sơ xin thị thực và xin cấp hộ chiếu Anh. Trong thời gian đầu, ĐSQ Anh ưu tiên trả hộ chiếu và các hồ sơ đã được xét duyệt cho khách. Đối với các hồ sơ mới, mục tiêu của ĐSQ là xét duyệt trong thời gian quy định là 15 ngày làm việc. Cho đến khi có thông báo mới, UKVI sẽ chưa thể tiếp nhận hồ sơ xin theo diện thị thực khẩn.

Nước Anh cũng đã ra những thông báo bổ sung tại cửa khẩu, bao gồm quy định từ ngày 08/6/2020 bắt buộc tự cách ly tại nhà đối với những người nhập cảnh vào Anh. Thông tin chi tiết có thể xem tại: http://www.gov.uk/uk-border-control.

44. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam gửi công hàm số MFA48 ngày 09/6/2020 thông báo:

1. Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội thông báo

a. Ngày 06/06/2020, ĐSQ ta tại Thổ Nhĩ Kỳ có công điện thông báo: liên quan đến các biện pháp đảm bảo y tế phòng chống dịch, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ có công hàm thông báo:

(1). Cán bộ/Nhân viên ngoại giao, lãnh sự va thân nhân sẽ được kiểm tra y tế tại sân bay ngay khi nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, nếu người nào có triệu chứng nhiễm virus corona sẽ được đưa đến bệnh viện do Bộ Y tế chỉ định điều trị;

(2). Những người không có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ phải tự cách lý tại nhà trong vòng 14 ngày;

(3). Các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và tổ chức quốc tế cần phải thông báo bằng công hàm cho Bộ Ngoại giao về cán bộ/nhân viên được thay thế hoặc mới được bổ nhiệm và thân nhân theo theo gian phù hợp trước khi những người đó nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ;

b. Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ gửi công hàm số 2020/51174514/31389859 ngày 12/06/2020 thông báo:

- Liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch COVID19, các hạn chế đi lại đối với khách đến Thổ Nhĩ Kỳ đường hàng không, biển và đường bộ được nới lỏng từ 11/06/2020 trừ đối với Iran. Các thủ tục đi lại bằng đường hàng không sẽ được các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông phối hợp và điều hành;

- Mọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ và người nước ngoài sẽ qua kiểm tra y tế và những người có những triệu chứng sẽ lấy mẫu xét nghiệm PCR miễn phí. Bộ Y tế sẽ quyết định các phương thức và quy định trong vấn đề này;

c. Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ gửi công hàm số 2020/51174514/31389485 ngày 12/06/2020 thông báo:

- Từ 11/06/2020, 20:59 UTC, mọi chuyến bay kể cả chuyến bay có chỗ thu xếp đặc biệt, sẽ được phép bay rời hoặc đến mọi sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ với những điều kiện sau:

+ Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở tại sân bay và trong chuyến bay;

+ Mọi hành khách đến TNK sẽ được yêu cầu điền tờ khai về định vị hành khách trong chuyến bay;

+ Mọi hành khách đến TNK sẽ qua kiểm tra y tế và thử phản ứng về việc họ có các triệu chứng của bệnh dịch và sẽ được thông báo kết quả trong thời gian bay;

+ Hành khách có kết quả dương tính sẽ không bị trục xuất mà được điều trị;

+ Việc cấp phép cho các chuyến bay cho các nước sẽ được phối hợp thực hiện với Bộ Y tế;

+ Các Điều hành viên phải đáp ứng các yêu cầu được thông báo của DGCA của Thổ Nhĩ Kỳ ở sân bay và các chỉ dẫn của hãng hàng không liên quan đến bệnh dịch đối với mọi chuyến bay

(HTTP://WEB.SHGM.GOV.TR/DOCUMENTS/SIVILHAVACILIK/FILES/COVID-19/DGCA-AIRPORT-GUIDELINES.PDF,

HTTP://WEB.SHGM.GOV.TR/DOCUMENTS/SIVILHAVACILIK/FILES/COVID19/DGCA-AIRLINES-GUIDELINES.PDF created: 11/06/2020 22:24:00 source: EUECYIYN);

2. Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam gửi công hàm số 619/AS238 ngày 16/06/2020 thông báo:

(1). Hạn chế tạm thời việc nhập cảnh Hy Lạp đối với mọi công dân nước thứ ba từ bất cứ điểm xuất phát nào và bằng bất cứ phương tiện nào, bao gồm đường hàng không, đường biển, đường sắt và đường bộ vì lý do bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch bệnh COVID19 tại Hy Lạp;

(2). Hạn chế tại điểm (1) không áp dụng đối với công dân EU và các nước có thỏa thuận Shengen, gồm cả vợ chồng hoặc bạn đời cũng như các con chưa thành niên;

(3). Hạn chế này áp dụng đến 30/06/2020;

(4). Công dân các nước thứ ba là đối tượng của hạn chế này có quyền đề nghị cơ quan lãnh sự có thẩm quyền của Hy Lạp tại nơi cư trú cho phép nhập cảnh khẩn cấp vì lý do nghề nghiệp hoặc cá nhân.

3. Đại sứ quán Trung Quốc gửi công hàm số 169/2020 ngày 12/06/2020 thông báo:

Từ đầu tháng 6/2020, Chính phủ Trung Quốc cho phép cơ quan ngoại giao, lãnh sự các nước và tổ chức quốc tế nối lại việc luân chuyển cán bộ, viên chức nhập cảnh Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đưa ra những khuyến cáo như sau:

(1). Cán bộ, viên chức cơ quan ngoại giao, lãnh sự và tổ chức quốc tế trước khi nhập cảnh Trung Quốc cần phải tiến hành xét nghiệm tại các cơ quan xét nghiệm có thẩm quyền tại nước mình, mang theo chứng nhận âm tính Covid19 lên máy bay; Nếu đi trên chuyến bay chở khách/hàng hóa hoặc chuyến bay thuê bao để quay lại Trung Quốc, phải hoàn thành các giấy tờ nói trên trong vòng 72 giờ các giấy tờ nói trên trong vòng 72 giờ trước khi tới Trung Quốc và sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực và độ tin cậy của Chứng nhận đó;

(2). Trước khi lên máy bay, nếu người có biểu hiện, triệu chứng như sốt cao, ho… đề nghị tạm thời không nhập cảnh Trung Quốc;

(3). Trong quá trình di chuyển đến Trung Quốc, đề nghị tự bảo vệ bản thân, đeo khẩu trang N95 trong suốt hành trình, chú ý ngồi giãn cách trên các khoang máy bay và giữ khoảng cách trong tiếp xúc xã hội.

4. Ngày 12/06/2020, ĐSQ Việt Nam tại Indonesia gửi điện thông báo, Bộ Ngoại giao Indonesia gửi các công hàm số D/00767/04/2020/64 ngày 01/04/2020, D/01130/05/2020/64 ngày 26/05/2020 và D/01169/2020/64 ngày 01/06/2020 thông báo các quy định liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh Indonesia, cụ thể:

(1). Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia ban hành quy định số 11/2020 về việc tạm thơi hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Indonesia. Theo đó, người nước ngoài tạm thời không được nhập cảnh Indonesia, trường các trường hợp: (i) người có cư trú ngắn hạn và cư trú dài hạn; (ii) người có thị thực ngoại giao, công vụ hoặc có cư trú ngoại giao, công vụ; (iii) người làm công tác cứu trợ, nhân viên hỗ trợ thực phẩm, thuốc, nhân đạo; (iv) tổ bay; (v) chuyên gia nước ngoài làm việc cho các dự án chiến lược quốc gia.

(2). Bộ Y tế Indonesia ban hành hướng dẫn số HK.02.01/MENKES/338/2020 cụ thể hóa một số điểm tại quy định số 11/2020 của Bộ Tư pháp và Nhân quyền, nội dung chính như sau:

- Những người thuộc diện được nhập cảnh Indonesia có chứng nhận âm tính với COVID19 sẽ được áp dụng quy trình sau: (i) Kiểm tra y tế sẽ được tiến hành tại cửa khẩu (không thử nhanh hoặc xét nghiệm PCR); (ii) Khi được kiểm tra, nếu không mang bệnh và không có nguy cơ về y tế, cơ quan y tế cửa khẩu sẽ cấp xác nhận và thẻ y tế (Health Alert Card); (iii) Cá nhân sẽ được tiếp tục di chuyển mang theo giấy phép đi lại của Nhóm xử lý Task Force tại chỗ và phải mang khẩu trang trong quá trình di chuyển; (iv) Cá nhân sẽ phải thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú trong 14 ngày, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định về y tế; (v) Giấy xác nhận của cơ quan y tế cửa khẩu sẽ được nộp cho cơ quan y tế quận thông qua cơ quan đại diện nước mà người đó là công dân để cơ quan y tế quận có thể theo dõi việc tự cách ly; (vi) Nếu nước quốc tịch không có đại diện tại Indonesia, cá nhân có thể thông báo cho cơ quan y tế cửa khẩu để cơ quan này chuyển giấy xác nhận cho cơ quan y tế quận;

- Đối với những người không có chứng nhận y tế hoặc chứng nhận y tế đã qua 07 ngày, hoặc chứng nhận y tế không có kết quả xét nghiệm PCR, sẽ áp dụng quy trình sau: (i) Kiểm tra y tế tại cửa khẩu vẫn tiếp tục được tiến hành, bao gồm thử nhanh COVID19; (ii) Nếu kết quả thử nhanh là dương tính,người này sẽ được chuyển đến cơ quan y tế được chỉ định; (iii) Nếu kết quả thử nhanh là âm tính, người này sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm PCR tại địa điểm được chỉ định cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Toàn bộ chi phí do cá nhân tự chi trả;

(3). Ủy ban chuyên trách ứng phó COVID19 của Indonesia cũng có hướng dẫn về quy trình cách ly người nước ngoài nhập cảnh. Các nội dung về cơ bản tương tự hướng dẫn của Bộ Y tế Indonesia tại mục 2:

- Người nước ngoài nhập cảnh, kể cả thành viên CQĐD được khuyến cáo mang theo chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với COVID19 để được tự cách ly tại nơi cư trú;

- Người nước ngoài nhập cảnh không có chứng nhận âm tính COVID-19 sẽ phải xét nghiệm tại cơ sở cách ly Wisma Pademangan. Người nước ngoài là thành viên CQĐD có thể chọn trong số các khách sạn được chỉ định;

- Người nước ngoài nhập cảnh và cư trú thời gian ngắn và không có chứng nhận xét nghiệm âm tính có thể chọn xét nghiệm PCR tại bệnh viện Siloam, Jakarta, tự chịu chi phí. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 12 giờ và người nước ngoài có thể được tự cách ly;

- Người không tuân thủ các quy định về kiểm tra y tế và cách ly tại Indonesia được coi là vi phạm Quy trình Y tế quy định tại Luật số 6/2018 về cách ly y tế. Người mang hộ chiếu phổ thông có thể bị trục xuất.

5. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar có công điện thông báo: Bộ Ngoại giao Myanmar có công hàm số 47 03 2020/COVID19 (606) ngày 15/06/2020 và Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam gửi công hàm số 18-263/11 119 ngày 16/6/2020 thông báo: Bộ Ngoại giao Myanmar ra thông báo về việc gia hạn các biện pháp hạn chế liên quan đến kiểm soát dịch bệnh COVID19 đến 30/6/2020, cụ thể như sau:

Nhằm tiếp tục áp dụng các biện pháp hiệu quả bảo vệ người dân trước nguy cơ dịch bệnh COVID19, Chính phủ Myanmar đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế (trước đó đã được Bộ Ngoại giao Myanmar gia hạn đến 15/6/2020) đến 30/6/2020.

Trong trường hợp vì mục đích công vụ khẩn cấp hoặc các lý do cấp bách, công dân nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao (nói chung) và nhân viên của Liên Hợp quốc muốn đến Myanmar bằng các chuyến bay cứu trợ hoặc đặc biệt, có thể liên hệ với cơ quan đại diện của Myanmar ở nơi gần nhất để được xem xét ngoại lệ đối với các hạn chế nhất định về thị thực và về cách ly (mặc dù tất cả khách nhập cảnh đều phải tuân thủ các quy định của Bộ y tế và thể thao liên quan đến phòng chống COVID19). Các hạn chế nhất định về cách ly cụ thể như sau:

(a) Xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID19 trong vòng 72 giờ trước ngày khởi hành đến Myanmar;

(b) Chứng minh đã cách ly tai nhà trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành;

(c) Chấp hành cách ly tập trung hoặc tại khách sạn đối với công dân nước ngoài và cách ly tại nhà đối với nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hợp quốc trong vòng 7 ngày khi đến Myanmar;

(d) Chỉ trở lại nơi làm việc sau 7 ngày cách ly tại nhà tiếp theo và sau khi xét nghiệm PCR có kết quả âm tính.

45. Ngày 23/6/2020, Đại sứ quán Tiểu các Vương quốc Ả rập Thống nhất tại Việt Nam gửi công hàm số 7/6/0-211 thông báo về nội dung công hàm của Bộ Ngoại giao UAE số MOFAIC/FRA/2020/19845 đề ngày 19/6/2020 liên quan đến việc đưa người có thẻ cư trú còn giá trị và việc đi lại bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống dịch COVID19 trở về UAE, cụ thể:

Chính phủ UAE trước đó đã công bố việc UAE mong muốn tạo thuận lợi việc trở về của những người có thẻ cư trú còn giá trị đang ở ngoài UAE và bị ảnh hưởng bởi những biện pháp phòng chống dịch COVID19. Những người này cần đáp ứng điều kiện về kiểm tra y tế để đảm bảo rằng họ không bị nhiễm virus corona và cần cung cấp chứng nhận y tế của các trung tâm y tế được các cơ quan có thẩm quyền của UAE công nhận theo địa chỉ: http://smartservicess.ica.gov.ae/echannels/web/client/default.html#/login. Đây là điều kiện bắt buộc để nhập cảnh UAE, tuy nhiên vẫn có khả năng việc nhập cảnh bị các cơ quan y tế có thẩm quyền của UAE xem xét lại trong trường hợp cần thiết.

Các quy định này áp dụng từ ngày 22/6/2020 và những chấp thuận được ban hành trước ngày này sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều kiện về kiểm tra y tế trước chuyến đi nhưng thời gian có hiệu lực của việc chấp thuận là 21 ngày kể từ ngày việc chấp thuận được ban hành.

Các điều kiện và thủ tục đưa người cư trú trở về từ nước ngoài

A. Trước khi nhập cảnh:

1. Nhập vào trang mạng và đăng ký xin chấp thuận ban đầu.

2. Sau khi chấp nhận yêu cầu, sự chấp thuận sẽ chuyển sang trang về việc yêu cầu xét nghiệm y tế tại nơi những người yêu cầu sẽ chọn nước, thành phố, trung tâm y tế để lấy lịch hẹn xét nghiệm.

3. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong vòng 24 hoặc 48 giờ và hiệu lực của chứng nhận là 04 ngày để nhập cảnh vào UAE kể từ ngày cấp kết quả xét nghiệm.

B. Trong chuyến đi

1. Điền vào tờ khai về tình trạng sức khỏe trong khi bay.

C. Khi đến:

1. Xét nghiệm PCR.

2. Tải phần mềm AlHosn vào điện thoại.

3. Cách ly tại nhà hoặc cơ sở tập trung 14 ngày và tự trả chi phí.

46. Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam gửi công hàm số 148/20 ngày 23/6/2020 thông báo thời hạn về hạn chế đi lại tại Azerbaijan bằng đường bộ, hàng không, trừ vận chuyển hàng hóa và các chuyến bay thuê bao được gia hạn đến 1/8/2020.

47. ĐSQ Nhật tại Hà Nội gửi công hàm số JD 52/2020 ngày 29/6/2020, thông báo:

Ngày 29/6/2020, Ban chỉ đạo Kiểm soát dịch bệnh COVID19 của Chính phủ Nhật quyết định gia hạn thời gian tạm dừng áp dụng các biện pháp liên quan đến việc miễn các yêu cầu về thị thực, bao gồm Thẻ doanh nhân APEC (ABTCs) do Việt Nam cấp, đến cuối tháng 7/2020 (theo lịch Nhật).

Các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona

(1). Các khu vực áp dụng bổ sung việc cấm nhập cảnh

Các khu vực gồm 18 nước dưới đây bị cấm nhập cảnh, theo đó cấm nhập cảnh những người nước ngoài đã thăm viếng những khu vực liên quan trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh trừ những trường hợp rất đặc biệt:

Algeria, Iraq, Eswatini, Guyana, Cameroon, Cuba, Guatemala, Grenada, Costa Rica, Jamaica, Georgia, Senegal, Saint Vincent và Grenadines, Trung Phi, Nicaragua, Haiti, Mauritania, Lebanon

Như vậy, tất cả có 129 nước và khu vực bị cấm nhập cảnh.

Người nước ngoài có quy chế “thường trú nhân”, “ Vợ/chồng hoặc con của công dân Nhật”, “Vợ/chồng hoặc con của thường trú nhân” hoặc “ Vợ/chồng hoặc con của người cư trú lâu dài ”, những người mà đã rời Nhật Bản từ trước cho đến ngày 30/6 nhưng có giấy phép tái nhập cảnh, về nguyên tắc được coi như người có trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, không chấp nhận đối với người nước ngoài đã rời Nhật từ ngày 1/7 trở đi. “Thường trú nhân đặc biệt” không thuộc đối tượng của lệnh cấm nhập cảnh.

(2). Tăng cường cách ly

Thực hiện xét nghiệm PCR đối với những khách đến mà đã thăm viếng các nước trong danh sách tại mục 1 nêu trên trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh Nhật.

(3). Tiếp tục các biện pháp kiểm soát biên giới

Gia hạn thời gian tăng cường cách ly, hạn chế thị thực, hạn chế đối với các chuyến bay dân dụng, tàu thuyền đến sân bay, cảng biển và các biện pháp nhằm kiểm soát khách đến bằng đường hàng không được áp dụng cho đến ngày cuối cùng của tháng 6, những biện pháp mà đã được thông qua tại cuộc họp thứ 36 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID19 vào ngày 25/5. Những biện pháp này được tiếp tục áp dụng đến ngày cuối cùng của tháng 7. Giai đoạn này còn có thể được gia hạn.

Phương pháp lựa chọn xét nghiệm có thể được áp dụng thay cho các xét nghiệm PCR trong tương lai khi được xác định.

Các biện pháp này cũng sẽ được áp dụng đối với những người rời Nhật trước khi các biện pháp được bắt đầu thực hiện và quay trở lại Nhật sau đó.

48. Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội gửi công hàm số 18-283/11 119 ngày 30/6/2020 thông báo: nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID19, Bộ Ngoại giao Myanmar đã ra Thông báo về việc gia hạn các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID19 đến 31/7/2020. Nội dung cụ thể như sau:

Thông báo về việc gia hạn các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID19 đến 31/7/2020

(1). Tạm thời hạn chế nhập cảnh đối với khách đến từ tất cả các nước. Tất cả những hạn chế này đã được gia hạn cho đến 30/6/2020 từ trước qua thông báo ngày 15/6/2020 của Bộ Ngoại giao Myanmar.

(2). Nhằm tiếp tục các biện pháp phòng chống COVID19, Chính phủ Myanmar đã quyết định gia hạn các biện pháp nhập cảnh nêu trên đến 31/7/2020.

(3). Trong trường hợp vì các nhiệm vụ khẩn cấp hoặc lý do cấp bách, các công dân nước ngoài, gồm cả các nhà ngoại giao và nhân viên Liên Hợp quốc, những người muốn đến Myanmar trên các chuyến bay giải cứu hoặc đặc biệt, có thể liên hệ với cơ quan đại diện Myanmar gần nhất để xem xét khả năng ngoại lệ đối với các hạn chế về thị thực. Mặc dù vậy, mọi hành khách phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế và Thể thao về phòng chống dịch bệnh COVID 19.

49. Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội gửi công hàm số 043796/2020-VNVV-5 ngày 25/6/2020 thông báo: Biện pháp của cơ quan y tế có thẩm quyền Slovakia sửa đổi số OLP/4739/2020 đã có hiệu lực từ ngày 20/6/2020. Nội dung tóm tắt của Biện pháp sửa đổi này như sau:

(1). Những người nhập cảnh Slovakia từ 10/6/2020 và không thăm viếng một trong các nước có trong Phụ lục 1 trong khoảng 14 ngày trước, phải cung cấp kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính không quá 96 giờ cho Cảnh sát nước này khi nhập cảnh vào biên giới đất nước hoặc cho cơ quan y tế cộng đồng có thẩm quyền nếu nhập cảnh vào biên giới nơi không có kiểm soát. Kết quả xét nghiệm phải bằng tiếng Anh, Đức, Séc, Slovakia hoặc được dịch ra các thứ tiếng này. Sau đó, những người này phải cách ly tại nhà cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Họ phải qua kiểm tra xét nghiệm vào ngày thứ 5 cách ly tại nhà. Những người sống chung với người bị cách ly cũng phải cách ly tại nhà.

- Những người thăm viếng nước không có trong Phụ lục 1trong vòng 14 ngày trước và trong thời gian biện pháp này có hiệu lực, cách ly tại cơ sở tập trung do nhà nước chỉ định, được phép rời cơ sở tập trung và thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi nhận được kết quả âm tính vào ngày thứ 5 cách ly tại nhà. Những người sống chung với người bị cách ly cũng phải cách ly tại nhà.

- Những người không thăm viếng nước có trong Phụ lục 1trong khoảng 14 ngày trước và trong thời gian biện pháp này có hiệu lực đang cách ly tại cơ sở tập trung do nhà nước chỉ định, được phép rời cơ sở tập trung và kết thúc việc cách ly.

- Những người đã thăm viếng nước không có trong Phụ lục 1trong khoảng 14 ngày trước và trong thời gian biện pháp này có hiệu lực đang cách ly tại nhà và sử dụng phần mềm điện thoại di động theo dõi việc cách ly theo yêu cầu phải cách ly tại nhà cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

(2). Những đối tượng nêu tại mục 1, những người nhập cảnh vào lãnh thổ Slovakia từ 10/6/2020, 7.00 am phải thông báo ngay sau khi trở về nhà việc này qua điện thoại hoặc các thiết bị điện tử cho cơ quan y tế có thẩm quyền địa phương hoặc người cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế theo hợp đồng hoặc bác sỹ có thẩm quyền địa phương tại vùng tự trị.

(3). Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về đa khoa hoặc về nhi phải cung cấp giấy phép nghỉ ốm do cách lý COVID19 cho các đối tượng tại mục 1 nhập cảnh vào Slovakia từ 7.00 am ngày10/6/2020, bao gồm cả các đối tượng sống chung căn hộ với người phải cách ly.

(4). Các biện pháp nêu tại mục 1 đến mục 3 sẽ không áp dụng đối với (tóm tắt):

- Công nhân làm việc trong ngành vận tải quốc tế; các lái xe và phi hành đoàn, đoàn thủy thủ cung cấp các dịch vụ chuyên chở các vật liệu y tế, các chuyến đi liên quan đến vấn đề nhân đạo, tang lễ; cảnh sát, quân nhân làm nhiệm vụ cho các nước trong khối EU, NATO; người vào theo yêu cầu của Tòa án, các cơ quan thực thi pháp luật của Slovakia….;

- Người được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ trên lãnh thổ Slovakia;

- Nhân viên các tổ chức quốc tế, các cơ quan tài chính quốc tế và các cơ quan của EU có trụ sở tại Slovakia và gia đình của họ (cần có sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và các vấn đề về châu Âu);

Trong trường hợp những người nêu tại mục này có triệu chứng mắc bệnh về đường hô hấp, họ phải thông báo ngay về việc này với nhà cung cấp dịch vụ y tế mà họ ký hợp đồng hoặc thông báo ngay cho số điện thoại khẩn cấp 112 trong trường hợp không có hợp đồng.

(5). Các biện pháp nêu tại mục 1-3 sẽ không áp dụng đối với những đối tượng nêu tại mục 4, những người có nơi thường trú hoặc tạm trú tại Slovakia nhưng có nơi làm việc tại khu vực biên giới trên lãnh thổ nước láng giềng trong phạm vi 30km kể từ đường cắt biên giới vào đến lãnh thổ Slovakia và phải có chứng nhận của chủ sử dụng lao động hoặc chứng nhận về việc thực hiện công việc như vậy.

(6). Đối với những trường hợp đặc biệt, Cơ quan y tế có thẩm quyền Slovakia có thể cho phép ngoại lệ đối với những đối tượng nêu từ mục 1-3 trên cơ sở yêu cầu bằng văn bản của thành viên Chính phủ Slovakia trong phạm vi thẩm quyền. Người được hưởng ngoại lệ còn phải có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính không quá 96 giờ khi nhập cảnh Slovakia.

(7). Các biện pháp từ mục 1-3 sẽ không áp dụng đối với các đối tượng nhập cảnh Slovakia với mục đích thi tuyển, thi tốt nghiệp, các kỳ thi khác hoặc đăng ký vào các trường ở Slovakia hoặc chuyển trường, bao gồm một người đi kèm. Những người này phải có chứng nhận về việc này (VD: giấy mời dự thi tuyển, đăng ký vào trường học) và phải có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính không quá 96 giờ khi nhập cảnh Slovakia.

(8). Các biện pháp từ mục 1-3 sẽ không áp dụng đối với những đối tượng không thuộc mục 4 và: thường trú hoặc tạm trú tại Slovakia đồng thời chăm sóc khẩn cấp cho người thân, những người không thể tự chăm sóc mình và sống trên lãnh thổ của nước láng giềng, gồm cả một người đi cùng.

Hiệu lực: 6.00 am ngày 20/6/2020 cho đến khi có thông báo tiếp theo

Việc không tuân thủ Biện pháp này sẽ tạo thành vi phạm trong lĩnh vực y tế mà sẽ bị Cơ quan có thẩm quyền y tế sẽ áp dụng mức phạt đến 1,659 EUR. Lực lượng cảnh sát và cảnh sát đô thị có thể thực hiện phạt nóng mức phạt đến 1000 EUR đối với người vi phạm.

Danh sách các nước liên quan đến mục 1 của Biện pháp

Bulgaria

Cyprus

Czech

Denmark

Estonia

Finland

Croatia

Iceland

Liechtenstein

Lithuania

Latvia

Hungary

Malta

Germany

Norway

Austria

Slovenia

Thụy sỹ

Montenegro

Faroe Islands

Monaco

Poland


Bản quyền của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam
Copyright by Consular Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: (+84 4) 3.7993125 - Fax: (+84 4) 3.8236928 - Email: cls.mfa@mofa.gov.vn