Go Search
 

 CMS - Chuyên mục liên quan

THÔNG TIN ĐI LẠI XINH-GA-PO
Quốc kỳ Xinh-ga-po
Quốc kỳ Xinh-ga-po

A. NHẬP CẢNH

1. Sân bay

Sân bay Quốc tế Xinh-ga-po “Changi” là một trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế lớn và là cửa ngõ rất quan trọng của châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Diện tích 1500 ha, cách trung tâm thương mại của Xinh-ga-po 20 km Đông Đông Bắc.

2. Thủ tục

Bạn có thể đến Xinh-ga-po không cần thị thực dưới 30 ngày lưu trú: du lịch, thảo luận kinh doanh hoặc thăm viếng mang tính chất xã hội. Để du lịch đến Xinh-ga-po bạn cần có hộ chiếu còn giá trị trên 6 tháng, và vé máy bay khứ hồi.

Bạn nên cẩn thận và cần nghiêm túc thực hiện quy định của Hải quan Xinh-ga-po về nhập khẩu hàng hóa và kiểm soát ma túy, việc vận chuyển và buôn bán ma túy ở Xinh-ga-po bị xử lý rất nghiêm khắc, thậm chí là tử hình. Việc buôn lậu bị cấm và có những hạn chế nhập khẩu với các hạng mục như thiết bị liên lạc, vũ khí đạn dược.

3. Thủ tục hải quan

Nếu số tiền mang theo trên 7000 USD phải khai báo Hải Quan. Đối với các đồ vật quý có giá trị trên 300 USD cỡ lớn như : Camera, máy chụp ảnh ..vv.. phải khai báo Hải quan để khi quay về không bị đánh thuế. Khi mua hàng hoá có giá trị trên 300 USD phải tự đóng thuế và tiền quá cước quy định nếu có.Xinh-ga-po cấm nhập khẩu tất cả các mặt hàng sữa từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

4. Các mặt hàng cấm

Các loại rượu và thuốc lá có ghi ” SINGAPORE DUTY NOT PAID” trên nhãn và bao bì. Kẹo cao su (Chewing gum) hay thuốc sợi nhai và tương tự. Bật lửa có hình dạng vũ khí. Các loại dược phẩm bị hạn chế sử dụng và chất tác động đến thần kinh. Các loài vật hoang dã nguy hiểm. Các loại pháo hoa. Các tạp chí, băng đĩa, phần mềm khiêu dâm. Các tạp chí, sách báo, băng đĩa có tính cách vi phạm bản quyền. Tài liệu có tính cách xúi giục nổi loạn và phản nghịch.

5. Các mặt hàng miễn thuế:

 • Các mặt hàng điện và điện tử
 • Mỹ phẩm
 • Máy chụp hình, đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay
 • Các món trang sức, kim loại quý và đá quý
 • Giày dép
 • Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ
 • Đồ chơi

6. Phương tiện đi và đến sân bay

MRT: Tàu điện ngầm kéo dài tới sân bay “Changi” là một phương tiện cực kì thuận tiện để bạn đi vào thành phố.

Taxi: Phương tiện nhanh nhất và thuận tiện nhất để đi lại giữa trung tâm thành phố và sân bay chính là taxi. Một chuyến đi vào thành phố giá khoảng từ SGD16-24. Ngoài ra dịch vụ “MaxiCab” cũng chở khách từ sân bay đến hầu hết các khách sạn. Dịch vụ này cứ nửa tiếng có xe một lần cho đến khi đầy khách.

Bus: Xe buýt công cộng số 36 khởi hành từ sân bay cứ 10 phút một chuyến từ 06h00 đến 23h55, dừng tại “Stamford Rd” và “Orchard Rd” trong trung tâm thành phố, giá vé chỉ SGD2. Lưu ý rằng bus số 36 chạy vào thứ sáu, thứ bảy và buổi tối từ 24h00 – 4h00 với giá SGD3. Xe buýt của sân bay “Air Shuttle” có chuyên chở khách đến hầu hết những khách sạn lớn. Cứ 20 phút có một tuyến, chạy từ 06h00 – 24h00, giá SGD7.

B. GIAO THÔNG

Tàu MRT và LRT là hai loại phương tiện kết nối hầu hết các điểm trong thành phố. Đây là những phương tiện vận chuyển rất đáng tin cậy. MRT là tàu điện ngầm chỉ có ba tuyến và các tuyến đều được nối với nhau nên bạn sẽ không phải mua vé nhiều lần trong một chuyến đi. Hầu hết ở các bến MRT đều có toilet công cộng miễn phí. Mạng lưới xe bus tuy cũng rộng rãi và phủ khắp những điểm tham quan nhưng lại chậm hơn nhiều so với tàu điện ngầm.Taxi tại Xinh-ga-po thường có giá phải chăng, lái xe trung thực và sử dụng đồng hồ tính tiền. Nếu bạn đi 3 – 4 người thì đi taxi thậm chí còn rẻ hơn tàu điện ngầm. Giá một chuyến đi trong trung tâm thành phố vào những ngày trong tuần (ngoài giờ cao điểm) có giá không quá $10; thậm chí đi từ Changi tới tận Jurong cũng chỉ mất tối đa là $35. Tuy nhiên lưu ý rằng một số phí có thể được áp dụng thêm vào giá tiền mà bạn phải trả như trên đồng hồ tính tiến, ví dụ là khi giờ cao điểm, ban đêm, chạy trong khu thương mại đông đúc. Ở những trung tâm thương mại của thành phố, bạn phải xếp hàng ở những điểm đón taxi như tất cả mọi người. Ngoài những khu vực như vậy có điểm chờ taxi và dòng người xếp hàng, bạn có thể tự do bắt taxi trên đường phố.

Trishaw: Phương tiện chuyên chở ba bánh thuân tiện đi lại trong khu River và Chinatown , với giá rẻ. Chuyến đi ngắn chỉ mất khoảng $10-20 và một tiếng đi dạo ngắm cảnh mất khoảng $50/người. Bạn nên mặc cả với tài xế trước khi lên xe.

Thuyền: Đi thuyền trên sông Xinh-ga-po là một cách thưởng ngoạn khung cảnh thành phố tương đối thú vị. Tuỳ vào số điểm mà bạn muốn đi, giá vé từ $3 trở lên.

C. GIAO TIẾP

1. Ngôn ngữ

Có bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Xinh-ga-po: tiếng Mã Lai, Quan Thoại, Tamil (ngôn ngữ của vùng Nam Ấn và Sri Lanka) và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng trong kinh doanh và hành chính, và được sử dụng rộng rãi. Hầu hết mọi người dân Xinh-ga-po đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia.

2. Tôn giáo

Xinh-ga-po là một quốc gia đa tôn giáo, theo thống kê khoảng 51% dân số Xinh-ga-po theo Phật giáo và Đạo giáo, 15% dân số (chủ yếu là người Hoa, người gốc Âu, và người Ân Độ) là tín đồ Đạo Cơ đốc. Hồi giáo chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu tồn tại trong các cộng đồng người Mã Lai, người Ấn Độ theo Hồi giáo, và người Hồi (người Hoa theo Hồi giáo). Có khoảng 15% dân số Xinh-ga-po tuyên bố họ không có tôn giáo, các tôn giáo khác không đáng kể.

3. Phép xã giao

Ăn mặc: Nên ăn mặc lịch sự (áo tay dài và quần dài) khi viếng thăm chùa chiền hoặc đền thờ.

Cởi giầy: Du khách được yêu cầu cởi giày ra khi tham quan các đền thờ Ấn Độ và Hồi giáo. Giầy thường được cởi ra trước khi vào nhà người dân địa phương.

Dùng tay để ăn hay đưa thức ăn: Luôn luôn nhớ dùng tay phải khi ăn các món ăn kiểu Ấn hay Malay.

Khi ăn kiểu Tàu: Không nên cắm đôi đũa của bạn vào trong thức ăn. Nếu cần gác đũa, hãy để chúng trên đồ gác đũa hoặc bên cạnh đĩa hay chén của bạn. Nếu trên bàn có 2 cái muỗng, nhớ dùng muỗng sứ để ăn và muỗng kim loại (thường với cán dài hơn) để múc thức ăn.

Chào hỏi: Đừng ngạc nhiên khi nghe trẻ con gọi bạn là "cô" hay "chú" khi bạn nói chuyện với chúng. Đây là một thói quen xưng hô của trẻ con ở đây khi nói chuyện với những người lớn hơn để bày tỏ sự kính trọng.

Khi ở Xinh-ga-po, bạn hãy cố gắng dùng tay phải trong các giao dịch xã hội, ví dụ như bắt tay hoặc tặng hoa, quà. Bởi vì trong xã hội Ấn Độ và Hồi giáo, tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh. Nên nhớ rằng không chỉ dùng tay phải khi ăn uống hay tặng quà, mà còn với tất cả mọi cử chỉ, đặc biệt khi cần chỉ trỏ cái gì đó. Ở hầu hết mọi nơi, mọi người đều bắt tay khi gặp gỡ. Nhưng hãy nhớ rằng phụ nữ Hồi giáo không được phép chạm vào đàn ông trừ khi đó là họ hàng thân thích hoặc chồng họ. Thay vì bắt tay, chỉ cần mỉm cười và gật đầu là đủ.Người Xinh-ga-po thường tỏ ra nhiệt tình khi trao đổi danh thiếp. Danh thiếp thường được trao đổi ngay sau khi giới thiệu. Khi trao đổi danh thiếp bạn nên nhận bằng cả 2 tay và luôn coi trọng nó, đừng bỏ tọt danh thiếp vào túi áo mà chưa xem gì cả. Không được ngồi bắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn hoặc có thứ bậc cao hơn.

4. Danh lam thắng cảnh

Tòa thị chính thành phố (City Hall) và khu thể thao, giải trí “Padang”.

Khách sạn Raffles là một trong những khách sạn cổ nhất của Xinh-ga-po với kiến trúc lâu đời. Bạn nên đặt chỗ trước khi đến ăn tối tại khách sạn “Rafles”.

Bến “Raffles” chạy dọc theo “Boat Quay” là nơi ngài “Stamford Raffles”, người sáng lập và khai phá ra đảo quốc này.

Sông Xinh-ga-po

Ngôi đền Hồi giáo “Omar Kampong Melaka” cổ xưa nhất của hòn đảo.

Đền thờ “Lão Giáo Tan si Chong Su”

Khu bảo tàng văn minh Châu Á tại “Empress Place”

Kế đến là lướt qua các cửa hiệu nằm trong nhà kho được xây dựng lại ở “Clarke Quay” và khiêu vũ suốt đêm trong câu lạc bộ tại “One Fullerton” bên cạnh “công viên Sư tử”.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Nên đi chiêm ngưỡng những cảnh đẹp ven sông vào buổi sớm mai và thưởng thức các món ăn hoặc tham quan khu vực “Boat Quay” và “Clarke Quay” vào ban đêm.

Đảo “Sentosa”: Tới đây, những người yêu thích biển sẽ cảm thấy thích thú với các trò chơi và môn thể thao trên bãi biển thú vị được tổ chức trên 3,2km bờ biển chạy dọc “Siloso”, “Palawan” và “Tanjong” như đi xe đạp, ca–nô, trượt pa-tanh, hay đơn giản chỉ là thư giãn trong các quán bar bên bờ biển.

Để đi thăm quan các loại hải sản,bạn có thể ghé thăm “Thế giới nước” và “Hồ cá heo hồng”,

5. Các trung tâm mua sắm

 • Đại lộ Orchard.

 • Vịnh Marina.

 • Khu Bugis.

 • Khu Phố Tàu (Chinatown).

 • Khu Tiểu Ấn (Little India).

 • Kampong Glam.

 • Chợ Công nghệ thông tin Funan.

D. AN NINH

Nói chung điều kiện an ninh ở Xinh-ga-po khá tốt kể cả khi về đêm, tuy nhiên vẫn có nạn trộm cắp, cho nên đối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng và tiền bạc nhiều bạn nên gửi lại tại khách sạn, không nên mang theo người, nhất là khi đi mua sắm tại các khu đông đúc.

Cảnh sát được quyền giải tán một số các cuộc tụ họp công cộng ở Xinh-ga-po, vì vậy bạn nên tránh những cuộc tụ họp công chúng hay biểu tình đường phố để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ rắc rối với chính quyền.

Ở Xinh-ga-po, Bộ luật quy định hình phạt tử hình đối với tội phạm vận chuyển số lượng lớn heroine, moocphin, thuốc phiện, cần sa, cocaine và methamphetamine; bắt buộc cai nghiện tập trung với người nghiện ma túy. Luật cũng cho phép Cục Kiểm soát ma túy (CNB) được quyền điều tra, phong tỏa, thu giữ mọi tài sản có nguồn gốc từ việc buôn bán ma túy.

E. CẢNH BÁO THỜI TIẾT

Xinh-ga-po có khí hậu nhiệt đới ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt. Đặc điểm của loại khí hậu này là nhiệt độ và áp suất ổn định, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ thay đổi trong khoảng 22°C đến 34 °C (72°–93°F). Trung bình, độ ẩm tương đối khoảng 90% vào buổi sáng và 60% vào buổi chiều. Trong những trận mưa lớn kéo dài, độ ẩm tương đối thường đạt 100%. Nhiệt độ cao nhất và thấp nhất đã từng xuất hiện là 18,4 °C (65,1 °F) và 37,8 °C (100,0 °F).

F. NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC

Tại Xinh-ga-po, ngoài những điều như không được nhai kẹo cao su, cấm hút thuốc nơi công cộng, bạn cũng nên chú ý trên xe buýt, tàu điện ngầm cũng không cho phép ăn uống, nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng. Cước taxi ở Xinh-ga-po rất đắt và phải đến trạm taxi xếp hàng chờ đợi đến phiên chứ không có sẵn trên đường như Việt Nam, đặc biệt rất khó kiếm taxi vào buổi đêm cũng như cước và phụ phí có thể cao hơn rất nhiều. Đi taxi cho dù là ngồi ở vị trí nào cũng phải nhớ thắt dây an toàn, nếu không thì sẽ bị phạt nặng. Xe buýt và tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển tiện dụng và thích hợp nhất ở Xinh-ga-po, chỉ cần bỏ ra chừng 10 phút là bạn có thể biết được cách thức đón một chuyến tàu điện ngầm hay xe buýt qua sơ đồ trạm dừng luôn có sẵn trong khách sạn. Xe buýt Xinh-ga-po không có nhân viên thu tiền nên bạn phải chuẩn bị sẵn các đồng tiền xu, bỏ vào hộp cạnh tài xế và vé sẽ được tự động in ra. Khi sắp đến trạm muốn xuống, bạn chỉ cần ấn nút màu đỏ trên xe.

G. XUẤT CẢNH

Giữ gìn cẩn thận cuống gửi hành lý máy bay (nếu gửi) để kiểm tra đề phòng trường hợp hành lý thất lạc

Khi quay về, bạn xuất trình tờ khai cùng với hộ chiếu. Công an sẽ đóng dấu xác nhận ngày về vào hộ chiếu, vào phần tơ khai này và trả lại toàn bộ cho bạn.

Bạn nên tuân theo những quy định của sân bay khi làm thủ tục xuất cảnh.

H. CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM TẠI SINGAPORE

Đại sứ quán Việt Nam ở Xinh-ga-po

Ðịa chỉ: 10 Leedon Park, Singapore 267887

Ðịên thọai: 462 5938

Fax: 468 9863

Lãnh sự

Điện thoại: 462 5938;

Fax: 462 5936

Code: 00-65


Bản quyền của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam
Copyright by Consular Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: (+84 4) 3.7993125 - Fax: (+84 4) 3.8236928 - Email: cls.mfa@mofa.gov.vn