Go Search
 

 CMS - Chuyên mục liên quan

Thông tin thêm về 05 thuyền trưởng của các tàu cá số BV 92160 TS, BV 5092 TS, BV 4069 TS, BV 9118 TS và BV 9027 TS bị In-đô-nê-xi-a bắt giữ

Về việc 05 thuyền trưởng của các tàu cá số hiệu BV 92160 TS, BV 5092 TS, BV 4069 TS, BV 9118 TS và BV 9027 TS bị In-đô-nê-xi-a bắt giữ, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a đã triển khai ngay các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các ngư dân, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Các cơ quan của Việt Nam đã nhiều lần làm việc với In-đô-nê-xi-a ở cả Việt Nam và In-đô-nê-xi-a. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao làm việc với Đại sứ quán In-đô-nê-xi-a tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a đã tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan chức năng của In-đô-nê-xi-a và phía In-đô-nê-xi-a đã thả 58 thuyền viên, hiện chỉ còn giữ lại 5 thuyền trưởng và người làm chứng. Đại sứ quán đã làm việc với Tòa án Tối cao, Tòa án địa phương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của In-đô-nê-xi-a đề nghị xét xử công bằng đối với các ngư dân Việt Nam theo đúng luật pháp quốc tế, trả tự do cho các ngư dân Việt Nam và các phương tiện đánh bắt nếu không đủ bằng chứng kết án. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại In-đô-nê-xi-a đã nhiều lần gặp, thăm hỏi, động viên các ngư dân, cử cán bộ Đại sứ quán tham dự 2 phiên xét xử để có các biện pháp bảo vệ ngư dân.

Cho đến nay, phía In-đô-nê-xi-a  chưa có thông báo chính thức về việc phá hủy tàu cá và vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng đối với 05 thuyền trưởng. Trong thời gian tới, Cục Lãnh sự và Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với các thuyền trưởng, vận động In-đô-nê-xi-a trả tự do cho các thuyền trưởng.


Bản quyền của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam
Copyright by Consular Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội - Điện thoại: (+84 4) 3.7993125 - Fax: (+84 4) 3.8236928 - Email: cls.mfa@mofa.gov.vn